Bà Clinton tuyên bố chiến thắng, ông Trump bội thu ngày “siêu thứ Ba”

VOV.VN - Bà Clinton và ông Trump đều khẳng định được ưu thế của mình trong ngày “siêu thứ Ba” cuối cùng khi giành được các chiến thắng quan trọng.

CNN ngày 8/6 đưa tin, bà Hillary Clinton đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên được chọn dẫn đầu một chính đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. 

Bà Clinton và ông Trump đều khẳng định được ưu thế của mình trong ngày “siêu thứ Ba” cuối cùng khi giành được các chiến thắng quan trọng. (Ảnh: AP)

"Nhờ có các bạn, chúng ta đã vươn tới một cột mốc lịch sử", bà Clinton nói trước những người ủng hộ ở New York.

Tuyên bố chiến thắng của bà Clinton được đưa ra sau khi có kết quả của cuộc bầu cử sơ bộ tại 6 bang vào ngày “siêu thứ Ba” cuối cùng. Theo đó, bà Clinton đã giành được chiến thắng tại New Mexico, South Dakota, New Jersey và nhiều khả năng thắng cả ở bang California (theo nguồn tin riêng của CNN).

Đối thủ chính của bà Clinton trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất của đảng Dân chủ chạy đua vào Nhà Trắng là ông Bernie Sanders giành được thắng lợi tại 2 bang North Dakota và Montana trong ngày “siêu thứ Ba”.

Ngay sau khi có thông tin về chiến thắng của bà Clinton, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho cựu Ngoại trưởng chúc mừng bà giành được đủ phiếu đại biểu để giành vị trí ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ.

Thông cáo của Nhà Trắng cũng cho biết, ông Obama sẽ gặp ông Sanders vào ngày 9/6 theo đề nghị của ứng viên này. 

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ ở Santa Monica, bang California, ông Sanders cho biết, chiến dịch vận động tranh cử của mình đã giành thắng lợi tại ít nhất 22 bang.

Ứng cử viên Sanders khẳng định sẽ nỗ lực hết sức tại cuộc bầu cử sơ bộ tại thủ đô Washington DC vào ngày 14/6, nơi cuối cùng tiến hành bỏ phiếu trong chiến dịch bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

"Cuộc chiến trước chúng ta là một cuộc chiến rất rất cam go, nhưng chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho từng lá phiếu và từng đại biểu", ông nói trước người ủng hộ tại Santa Monica, bang California. 

Về phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng tại 4 trong tổng số 5 bang diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này diễn ra cùng ngày là Montana, New Mexico, Nam Dakota và New Jersey. 

Các chiến thắng này sẽ giúp ông Trump gia tăng tỷ lệ ủng hộ và củng cố sự đoàn kết trong nội bộ đảng Cộng hòa. Đặc biệt, với chiến thắng tại Montana, ông Trump đã nâng tổng số phiếu đại biểu giành được lên 1.361 phiếu, vượt xa mức tối thiểu 1.237 phiếu theo luật định để có thể trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa. 

Thực tế, trước ngày diễn ra bầu cử “Siêu thứ Ba” cuối cùng, tỷ phú Trump đã giành quá mức phiếu theo luật định để chắc chắn được bầu làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 7/11 tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Donald Trump ngang ngửa Hillary Clinton

VOV.VN - Theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất, tỷ lệ cử tri Mỹ ủng hộ tỷ phú Donald Trump đã gần ngang cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bầu cử Mỹ: Clinton-Sanders “bám đuổi quyết liệt” trước giờ G

VOV.VN - Hai ứng cử viên Hillary Clinton và Bernie Sanders vẫn đang bám đuổi nhau quyết liệt trước cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định vào ngày 7/6 tới.

Bầu cử Mỹ: Ứng viên Clinton đề nghị “dồn phiếu” để chặn ông Trump

VOV.VN - Trong khi ông Trump đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết, bà Clinton cũng gần như chắc chắn trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Bầu cử Mỹ: Bà Clinton củng cố vị thế với chiến thắng ở New Jersey

VOV.VN - Bà Clinton đã giành được 58,5% số phiếu ủng hộ tại New Jersey, trong khi đối thủ của bà là ông Sanders chỉ giành được 41,5% số phiếu. 

Bầu cử Mỹ: Phe Cộng hòa dồn sức cho ứng viên mặc định Donald Trump?

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và tỷ phú Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ và thống nhất mục tiêu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Tin cùng chuyên mục