Ba Lan bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tuần tới

Ba Lan bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tuần tới

VOV.VN - Thủ tướng Ba Lan Morawiecki thông báo về một kế hoạch dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế theo bốn giai đoạn.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki hôm qua (16/4) cho biết, từ đầu tuần tới, Ba Lan sẽ dỡ bỏ dần một số biện pháp hạn chế nhất định khi nước này đã tránh được tình trạng gia tăng ngoài tầm kiểm soát số ca nhiễm và tử vong do SARS-CoV-2 như tình trạng tại một số quốc gia Châu Âu là Italy, Pháp và Tây Ban Nha. 

ba lan bat dau noi long cac bien phap han che tu tuan toi hinh 1
Ba Lan bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ tuần tới. Ảnh: The First News.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra hôm qua (16/4), Thủ tướng Morawiecki đề cập tới một kế hoạch dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế theo bốn giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn đầu tiên sẽ diễn ra từ ngày 20/4, bao gồm việc mở cửa rừng và công viên, cho phép người dân tự do đi lại với mục đích vui chơi giải trí miễn là duy trì khoảng cách an toàn 2m và đeo khẩu trang.

Các cửa hàng với diện tích lên tới 100 m2 cũng sẽ được mở trở lại, tuy nhiên sẽ giới hạn tối đa 4 khách hàng tại quầy thanh toán. Tương tự, các cửa hàng có diện tích lớn hơn cũng sẽ phải hạn chế lượng khách để đảm bảo không gian 15 mmỗi khách. Giai đoạn hai sẽ cho phép mở cửa các cửa hàng bán đồ tự sửa chữa vào cuối tuần, khách sạn và các cơ sở lưu trú cũng như thư viện, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật.

Trong giai đoạn ba, chính phủ sẽ có thể cho phép mở cửa các nhà hàng, cửa hàng trong trung tâm thương mại, tiệm làm tóc và làm đẹp, tổ chức các sự kiện thể thao tối đa 50 người ở không gian mở và mở lại trường mẫu giáo và lớp 1 đến lớp 3 tại các trường tiểu học với số lượng học sinh giới hạn.

Cuối cùng, ở giai đoạn bốn, Ba Lan sẽ cân nhắc mở lại phòng tập, phòng tắm nắng, tiệm massage, nhà hát và rạp chiếu phim đảm bảo các yêu cầu vệ sinh. Thủ tướng Ba Lan cũng khuyến cáo, song song với việc dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế, người dân cần nghiêm túc duy trì các biện pháp giãn cách xã hội. Ông cũng cho biết, Ba Lan sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới ít nhất là cho đến ngày 3/5.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh, Ba Lan hôm qua (16/4) đã ghi nhận trường hợp nhân viên y tế đầu tiên tử vong do SARS-CoV-2. Đây là một chuyên gia vật lý trị liệu 46 tuổi làm việc tại bệnh viện Radom ở miền Trung Ba Lan nơi dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp với hơn 200 người mắc Covid-19, gồm cả đội ngũ y bác sỹ. Theo thống kê mới nhất, Ba Lan hiện có 7.918 ca nhiễm, trong đó 314 người đã tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close