Ba Lan: Biểu tình đòi tăng hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng vì Covid-19

VOV.VN - Đây là tuần thứ ba liên tiếp nước này có các biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Một số các cuộc biểu tình đã diễn ra tại thủ đô Warsaw, Ba Lan vào cuối tuần qua nhằm yêu cầu thêm các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nước này đang phải lao đao vì dịch Covid-19, đây là tuần thứ ba liên tiếp nước này có các biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đây là tuần thứ ba liên tiếp nước này có các biểu tình diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Ảnh: notesfrompoland

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào khoảng 14h chiều ngày 24/5, các chủ doanh nghiệp đã xuống đường biểu tình đòi sự hỗ trợ lớn hơn của nhà nước trong thời gian bị áp dụng các biện pháp hạn chế. Một cuộc biểu tình khác cũng diễn ra cùng ngày bên ngoài trường quay của một đài phát thanh công cộng Ba Lan. Cơ quan cảnh sát đã can thiệp và bắt giữ hai trường hợp, một số người khác đã bị phạt tiền do vi phạm các quy định hiện hành.

Trong số những người bị bắt có ứng cử viên tổng thống Pawel Tanajno, được cho là một trong số những người lãnh đạo các cuộc biểu tình vừa qua. Cơ quan cảnh sát cho biết, ông bị bắt giữ vì đã tấn công một sĩ quan cảnh sát. Theo thông tin cơ quan truyền thông nước này, ông Tanajno và những người biểu tình khác yêu cầu chính phủ thực hiện gói hỗ trợ mạnh mẽ hơn để xử lý các vấn đề về việc làm và tiền lương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời đề nghị cắt giảm thuế và giảm lương trong hành chính công tại Ba Lan.

Trước đó, vào thứ 7 tuần trước, các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế của chính phủ cũng được tổ chức và cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông do vi phạm các quy đinh về tụ tập đông người.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki trước đó cho rằng các gói hỗ trợ hiện nay của Ba Lan đối với các doanh nghiệp được coi là tốt nhất trong khu vực. Ông bày tỏ chính phủ sẽ lắng nghe hơn nữa mong muốn của các doanh nghiệp và sẽ có những giải pháp phù hợp.

Tổng thống Andrzej Duda cũng ca ngợi các biện pháp vừa qua của chính phủ để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh. Ông lưu ý rằng cho đến nay, khoảng 6,7 tỷ euro đã được Quỹ phát triển Ba Lan trả cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 để khôi phục các hoạt động sản xuất, đây cũng là những cố gắng của chính phủ khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tính đến sáng 25/5 Ba Lan ghi nhận hơn 21.300 trường hợp mắc Covid-19 trong đó có xấp xỉ 1.000 trường hợp tử vong, nước này đã xét nghiệp cho hơn 767.000 trường hợp nghi nhiễm Covid-19./.