Ba Lan công bố giả thiết nguyên nhân rơi máy bay

Giả thiết gồm sự cố kỹ thuật, sai lầm của tổ lái, công tác tổ chức và an ninh của chuyến bay không bảo đảm, và hành động của "kẻ thứ 3"

>> Tai nạn máy bay Ba Lan do sơ sót của phi công

Ngày 29/4, Viện Kiểm sát Ba Lan đã công bố 4 giả thiết về nguyên nhân khiến chiếc máy bay Tu-154M chở Tổng thống Ba Lan  Lech Kaczinski và phu nhân bị rơi sáng 10/4 tại Smolensk, Nga làm toàn bộ 96 người trên máy bay thiệt mạng.

4 giả thiết này gồm sự cố kỹ thuật, sai lầm của tổ lái, công tác tổ chức và an ninh của chuyến bay không bảo đảm, và hành động của "kẻ thứ 3" (ám chỉ hành động khủng bố hoặc gây sức ép với tổ lái).

Một số nguồn tin cho biết trước khi chiếc máy bay Tu-154M bị nạn, đích thân Tổng thống Kaczinski đã ra lệnh hạ cánh bất chấp các nhân viên điều vận của sân bay Smolensk khuyến nghị tổ lái cho máy bay hạ cánh xuống sân bay dự phòng do sương mù dày đặc.

Tuy nhiên, ngày 12/4, Viện trưởng Viện Kiểm sát Ba Lan, ông Andzhej Seremet tuyên bố chưa có bằng chứng khẳng định tổ lái Ba Lan bị buộc phải hạ cánh trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Viện Kiểm sát Ba Lan xác nhận, phía Nga đã tiến hành 2 cuộc kiểm tra và kết luận rằng, trên máy bay Tu-154M không có chất nổ, còn vũ khí tìm thấy tại chỗ máy bay rơi là của các nhân viên bảo vệ Ba Lan và đều chưa được sử dụng.

Trước đó, ngày 28/4, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã tuyên bố tại cuộc họp báo ở Varsava rằng có chứng cứ cho thấy chiếc máy bay chở Tổng thống Smolensk đã rơi vào lúc 8h41 chứ không như thông báo là 8h56 sáng 10/4.

Thủ tướng Tusk nói thêm, phía Nga đã làm hết sức mình để phối hợp điều tra và khắc phục hậu quả tai nạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên