Ba Lan cử hành lễ tang Tổng thống Kaczynski

Tối 18/4 (giờ Hà Nội), lễ tang Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân Maria đã được cử hành trọng thể tại Thánh đường Maria ở thành phố Krakow.

>> 100.000 người dự lễ cầu nguyện Tổng thống Ba Lan
>> Ba Lan: Quốc tang 1 tuần từ 11/4
>> Tìm thấy thi thể Tổng thống Ba Lan
>> Thế giới chia buồn trước vụ tai nạn máy bay của Tổng thống Ba Lan

Linh cữu vợ chồng Tổng thống Kaczynski được đưa từ Warsaw tới đây bằng máy bay quân sự. Người anh em song sinh của Tổng thống - chính trị gia Jaroslaw Kaczynski mặc bộ vest đen đơn giản dẫn đầu đoàn người tưởng niệm ở nhà thờ St Mary. Cùng với ông là Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, cựu Tổng thống Aleksander Kwasniewski, con gái của Tổng thống và các nguyên thủ nước ngoài. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cúi đầu tưởng nhớ người đồng nhiệm tử nạn máy bay bên ngoài thánh đường. CNN đưa tin Tổng giám mục Krakow Stanislaw Dziwisz mở đầu buổi lễ Misa, bày tỏ hy vọng thảm họa này sẽ càng làm củng cố thêm quan hệ giữa Nga và Ba Lan.


Theo chính quyền Ba Lan, chỉ có gia đình, người thân và các nhà lãnh đạo Ba Lan tham dự lễ chôn cất. Tuy nhiên, người dân, những người không muốn vắng mặt trong ngày quan trọng này có thể theo dõi buổi lễ qua màn hình tivi lớn được lắp đặt tại các thành phố. Từ ngày 17/4, người dân đã tập trung rất đông tại thành phố Krakow, nơi diễn ra buổi lễ.

Ông Misan Sgopyra, một người dân Ba Lan nói: “Tôi đã không bỏ phiếu cho ông ấy, song ông ấy là người rất quan trọng với đất nước. Với tư cách là một người dân Ba Lan tôi muốn có mặt ở đây trong ngày hôm nay”.


Chính phủ Ba Lan cho biết, ước tính có gần 100 nhà lãnh đạo cấp cao thế giới tham dự lễ tang. Tuy nhiên, một số lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel phải hủy kế hoạch khi đám mây tro bụi tiếp tục gia tăng làm ảnh hưởng tới giao thông hàng không khắp châu Âu.

Lãnh đạo nhiều nước Trung và Đông Âu, gần Ba Lan đã quyết định tới Ba Lan bằng tàu hoặc ô-tô. Ba Lan đã đóng cửa không phận và tạm ngừng mọi hoạt động ở sân bay Krakow, nơi phi cơ của gần 80 nhà lãnh đạo thế giới dự kiến hạ cánh.


Ngày 17/4, hơn 100.000 người Ba Lan đã tập trung tại Quảng trường Pilsudski ở Warsaw để tham gia lễ tưởng niệm cố Tổng thống Lech Kaczynski cùng phu nhân và 94 người khác đã bị thiệt mạng do tai nạn máy bay.

Buổi cầu nguyện này kéo dài trong 24 tiếng. Quảng trường Pilsudski được lắp đặt nhiều màn hình cỡ lớn để phát đi hình ảnh tang lễ cũng như hình ảnh những người đã tử nạn. Từ 12 giờ trưa ngày 11/4, trên toàn lãnh thổ Ba Lan bắt đầu tổ chức các hoạt động để tang Tổng thống. 

Liên quan tới nguyên nhân vụ tai nạn, hiện các nhà điều tra Nga tiếp tục phân tích hai hộp đen của máy bay thu được tại hiện trường. Hộp đen thứ ba do phía Ba Lan sản xuất và đặt thêm trên máy bay được chuyển về Ba Lan ngày 15/4 để phân tích. Các quan chức Nga và Ba Lan cho biết sẽ kết thúc việc phân tích các thông tin về máy bay trong vài ngày tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên