GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ba Lan kỷ niệm 9 năm thảm họa rơi máy bay làm Tổng thống thiệt mạng

VOV.VN - Các quan chức Ba Lan đã đặt hoa và thắp nến cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân xấu số của vụ rơi máy bay thảm khốc.

Ngày 10/4, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Ba Lan đã tham dự một loạt các sự kiện tưởng nhớ vụ rơi máy bay của Ba Lan tại Nga 9 năm về trước làm vợ chồng Tổng thống và nhiều quan chức cấp cao Ba Lan lúc đó thiệt mạng.

Một lễ tưởng niệm 96 nạn nhân, trong đó có vợ chồng cố Tổng thống Lech Kaczyński, đã được tổ chức trọng thể trước Dinh thự Tổng thống ở thủ đô Warszawa vào lúc 8h41 sáng, là thời điểm mà chiếc máy bay gặp nạn gần thành phố miền Tây Smolensk của Nga ngày 10/4 năm 2010. Các quan chức Ba Lan đã đặt hoa và thắp nến cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân xấu số của vụ rơi máy bay thảm khốc.

Tổng thống Andrzej Duda đã tới viếng vợ chồng cố Tổng thống Kaczyński tại khu hầm mộ của Nhà thờ Wawel, thành phố Krakow, phía Nam Ba Lan. Một buổi tuần hành tưởng niệm các nạn nhân cũng đã được tổ chức tại thủ đô Warszawa vào buổi tối, đánh dấu kết thúc các hoạt động kỷ niệm trong ngày.

Vụ rơi máy bay Ba Lan tại Nga 9 năm về trước đã gây tranh cãi giữa hai bên liên quan tới nguyên nhân vụ tai nạn, và khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên bị đóng băng. Một báo cáo của chính phủ Ba Lan trước năm 2015 chỉ ra lỗi của cả hai phía, trong khi báo cáo của Nga cho rằng lỗi là hoàn toàn do phía Ba Lan.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên sau khi lên nắm chính quyền cuối năm 2015, Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền Ba Lan, ông Jarosław Kaczyński, người anh em song sinh với cố Tổng thống Lech Kaczyński, quyết định điều tra lại nguyên nhân vụ tai nạn. Một ủy ban điều tra đã được thành lập và nghi ngờ trên máy bay có vật liệu nổ. Họ cho rằng rất có thể chiếc máy bay đã bị nổ trên không trung trước khi viên phi công điều khiển máy bay hạ cánh./.


GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Sức hút mới của du lịch Đà Nẵng là gì?

VOV.VN- Đà Nẵng thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng, mà còn là một thành phố xanh, sạch đẹp, văn minh, thân thiện và đáng sống.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP