Ba Lan triệu đại sứ Nga để phản đối tuyên bố của Tổng thống Putin

Ba Lan triệu đại sứ Nga để phản đối tuyên bố của Tổng thống Putin

Bộ Ngoại giao Ba Lan triệu đại sứ Nga Sergei Andreyev ngày 27/12 để phản đối sau khi Tổng thống Putin cáo buộc nước này thông đồng với Hitler.

Ba Lan bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ đối với những cáo buộc lịch sử từ những cơ quan nhà nước cấp cao nhất của Nga trong vài ngày qua", Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz ngày 27/12 nói với hãng tin PAP tại Warsaw.

ba lan trieu dai su nga de phan doi tuyen bo cua tong thong putin hinh 1
Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergei Andreyev. Ảnh: Sputnik.

Phát biểu trước các tướng lĩnh quân sự hàng đầu tại Bộ Quốc phòng, Tổng thống Putin ngày 24/12 cáo buộc Ba Lan từng "cùng móc ngoặc" với trùm phát xít Hitler trong Thế chiến II. Ông nói một đại sứ Ba Lan thời chiến được cho là đã hứa đặt tượng Hitler ở Warsaw vì cam kết đưa người Do Thái tới châu Phi. Putin cũng chỉ trích những gì ông gọi là nỗ lực xóa bỏ ký ức về chiến thắng của Liên Xô tại những quốc gia từng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Moskva.

Trước đó, Putin đổ lỗi cho các cường quốc phương Tây và Ba Lan, chỉ ra nhiều hiệp ước họ ký với Đức Quốc xã trước khi Thế chiến II bắt đầu năm 1939.

Bộ Ngoại giao Ba Lan nhấn mạnh hôm 27/12 rằng "Ba Lan là quốc gia đầu tiên tham gia kháng chiến vũ trang vào tháng 9/1939 chống lại quân đội Đức, khi đó được Liên Xô hậu thuẫn" và 6 triệu công dân Ba Lan, gồm ba triệu người Do Thái, thiệt mạng vì cuộc xâm lược của Đức.

Ba Lan nói thêm rằng: Nga "đang cố gắng giảm nhẹ phần trách nhiệm của Liên Xô trong việc phá hủy hòa bình ở châu Âu. Liên Xô năm 1939 - 1941 là đồng minh của Đức dưới thời Adolf Hitler".

Trước khi Đức xâm lược Ba Lan ngày 1/9/1939, Đức và Liên Xô thiết lập Hiệp ước Molotov - Ribbentrop, trong đó có nghị định thư bí mật đính kèm quy định Đông Âu là phần lãnh thổ nằm trong phạm vi quyền lợi của Đức và Liên Xô trong trường hợp có "sự sắp xếp lại về chính trị đối với lãnh thổ"./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close