Ba Lan vẫn chưa giải cứu được hai người mắc kẹt trong hang do lũ lụt

Ba Lan vẫn chưa giải cứu được 2 người mắc kẹt trong hang do lũ lụt

VOV.VN - Hai người thám hiểm hang động đã bị mắc kẹt ở độ sâu khoảng 500m so với lối vào hang Tuyết lớn do mưa to làm cho mực nước trong hang dâng cao.

Đã hơn hai ngày trôi qua, lực lượng cứu hộ hỗn hợp của Ba Lan và Slovakia vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí của hai người bị mắc kẹt trong một hang động nằm trên biên giới hai nước do lũ bất ngờ dâng cao trong hang.

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 19/8, ông Jan Krzysztof, trưởng nhóm cứu hộ, cho biết 26 chuyên gia và cứu hộ viên của Ba Lan và Slovakia với nhiều trang thiết bị hiện đại đã được điều tới hang Tuyết lớn thuộc vùng núi Tatra để giải cứu hai người bị mắc kẹt từ thứ Bảy tuần trước, nhưng cho tới nay họ vẫn chưa thể có bất kỳ liên lạc nào với hai người này.

ba lan van chua giai cuu duoc hai nguoi mac ket trong hang do lu lut  hinh 1
Nhân viên cứu hộ đáp trực thăng tới vùng núi Tatra để cứu nạn. (Ảnh:PAP).

Ông Krzysztof cho biết, nhóm chuyên gia cứu hộ dự kiến sẽ thiết lập một hệ thống thông khí để bơm thêm khí ô-xy và loại bỏ khí độc các-bon mô-nô-xít (CO), đảm bảo an toàn cho các cứu hộ viên tìm kiếm sâu dưới lòng đất.

Bên cạnh đó phương án sử dụng chất nổ cũng đã được vạch ra để mở một lối đi có thể dẫn các nhân viên cứu hộ tới chỗ hai người bị mắc kẹt do lối đi hiện nay rất hẹp. Tuy nhiên, ông thừa nhận phương án này rất phức tạp và công tác cứu hộ có thể kéo dài vài ngày, thậm chí vài tuần.

Hai người thám hiểm hang động đã bị mắc kẹt ở độ sâu khoảng 500m so với lối vào hang Tuyết lớn do mưa to làm cho mực nước trong hang dâng cao. Với độ dài 24km, đây là hang lớn nhất thuộc vùng núi Tatra.

Bốn người còn lại trong nhóm thám hiểm may mắn thoát ra ngoài, nhưng mất liên lạc với hai người còn lại lúc 2h sáng 17/8. Lực lượng cứu hộ nhận được tin báo vào chiều cùng ngày và triển khai chiến dịch giải cứu ngay sau đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close