Bắc Kinh (Trung Quốc) truy tìm virus gây bùng phát dịch Covid-19

VOV.VN - Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở Bắc Kinh thuộc nhóm virus từ châu Âu, nhưng "già" hơn loại virus đang lan rộng ở châu lục này thời điểm hiện tại.

Trung Quốc chính thức loại trừ nguyên nhân gây ra dịch Covid-19 ở Bắc Kinh là virus SARS-CoV-2 từ Vũ Hán và động vật, đồng thời yêu cầu toàn bộ nhân viên làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ làm đẹp tại Bắc Kinh phải xét nghiệm axit nucleic.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại quận Phong Đài, Bắc Kinh. Ảnh: Chinanews.

Liên quan đến nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đợt dịch Covid-19 lần này tại Bắc Kinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc hôm qua (26/6) đã chính thức lên tiếng trong một văn bản về tình hình dịch bệnh tại thành phố này, loại trừ khả năng là do virus từ Vũ Hán hay virus gây dịch ở Bắc Kinh trước thời điểm tháng 4 năm nay gây ra cũng như lây truyền từ động vật.

Theo văn bản này, virus gây bệnh ở Bắc Kinh thuộc nhóm virus châu Âu, nhưng "già" hơn loại virus đang lan rộng ở châu lục này thời điểm hiện tại.

CDC Trung Quốc cũng cho rằng, dịch Covid-19 liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa đã cơ bản được khống chế. Mặc dù có thể vẫn tồn tại những yếu tố phức tạp nhất định do còn những ca bệnh cần tiếp tục điều tra nguồn lây vì không liên quan tới ổ dịch Tân Phát Địa, nhưng với việc triển khai xét nghiệm trên quy mô lớn, tăng cường giám sát và giãn cách xã hội, nguy cơ dịch lan rộng là thấp. Dịch ở Bắc Kinh sẽ được khống chế trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong khi đó, Bắc Kinh tiếp tục ghi nhận thêm 17 ca Covid-19 mới trong ngày 26/6, đưa tổng số người bệnh trong cộng đồng tại đây lên 297 ca.

Để kiểm soát dịch Covid-19, theo một thông báo vừa đưa ra của Hiệp hội Thẩm mỹ Làm đẹp Bắc Kinh, chính quyền thành phố quyết định tiến hành xét nghiệm axit nucleic đối với tất cả nhân viên làm việc trong lĩnh vực này, bao gồm các Viện thẩm mỹ, SPA, cửa hàng cắt tóc, sơn sửa móng tay..., đồng thời thực hiện việc khử trùng diệt khuẩn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ này.

Trước đó, các nhân viên chuyển phát nhanh và giao đồ ăn ở Bắc Kinh cũng đã phải tiến hành xét nghiệm. Ít nhất 1 người trong số họ đã được xác nhận mắc Covid-19, trong khi ngành thẩm mỹ chưa có thông báo ca  mắc nào./.

Viết bình luận