Bác sỹ Cuba về nước, người dân Brazil không được chăm sóc y tế

VOV.VN - Hàng nghìn bác sỹ Cuba đầu tiên từ Brazil đã trở về nước, khiến hàng triệu người dân quốc gia Nam Mỹ này không được chăm sóc y tế.

PC_Article_AfterShare_1

Hành động trên diễn ra sau khi ông Jair Bolsonaro, Tổng thống đắc cử Brazil theo đường lối cự tả đưa ra những chỉ trích và Chính phủ Cuba đã quyết định cắt đứt thỏa thuận hợp tác y tế với Brazil.

Mới đây, ông Bolsonaro nói rằng, các bác sỹ Cuba đang bị sử dụng như “lao động khổ sai” bởi Chính phủ Cuba thu 75% lương của họ. Ông Bolsonaro đồng thời tuyên bố, chương trình hợp tác, vốn bắt đầu vào năm 2013, chỉ có thể tiếp tục nếu các bác sỹ Cuba nhận được toàn bộ tiền lương và họ được phép mang theo gia đình từ Cuba đến Brazil.

bac sy cuba ve nuoc, nguoi dan brazil khong duoc cham soc y te hinh 1
Bác sĩ Cuba về nước, hàng triệu người dân Brazil không được chăm sóc y tế. (Ảnh minh họa: KT)

Các bác sỹ Cuba hầu hết làm việc tại các khu vực nghèo khó và hẻo lánh ở Brazil, nơi các bác sỹ Brazil không muốn làm việc. Chính phủ Brazil đang phải dốc sức để thay thế hơn 8.330 vị trí làm việc bị bỏ trống sau khi các bác sỹ Cuba trở về nước.

Tại rất nhiều thành phố, các vùng ngoại ô của Brazil vốn phải dựa vào các bác sỹ người Cuba và thường rất đông người chờ khám bệnh đã trở nên vắng vẻ trong tuần này. Các lịch hẹn khám bệnh đã bị hủy cho đến khi có thông báo sau.

PC_Article_Middle

Cuba có một ngành dịch vụ y tế đáng ngưỡng mộ và tạo ra một nguồn thu nhập lớn cho đất nước. Hiện có hơn 50.000 nhân viên y tế Cuba đang làm việc tại hơn 60 quốc gia trên thế giới./.

Huy Hoàng/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

bác sĩ cuba chăm sóc y tế hàng triệu người dân Nam Mỹ không được chăm sóc y tế y tế cuba Chính phủ Cuba

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh siêu trực thăng vận tải Boeing MH-47 của Mỹ
VOV.VN - Boeing MH-47 là biến thể đặc biệt của CH-47 Chinook - loại trực thăng vận tải hạng nặng đa năng 2 động cơ có sức mạnh đáng gờm của quân đội Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x