Bán đảo Triều Tiên - triển vọng nối lại đàm phán 6 bên

CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng quay lại bàn đàm phán một cách vô điều kiện.

Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên có hy vọng sẽ được nối lại với hàng loạt tín hiệu tích cực mới đây, trong đó có tuyên bố của CHDCND Triều Tiên sẵn sàng quay lại bàn đàm phán một cách vô điều kiện.

Cùng với đó, các trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên cũng dự kiến, ngày 21/9 sẽ có cuộc gặp tại Trung Quốc nhằm tìm giải pháp cho vấn đề này.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc - Wi Sung-Lac ngày 20/9 đã tới Bắc Kinh, Trung Quốc và dự kiến ngày 21/9 sẽ có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân CHDCND Triều Tiên - Ri Yong-ho để thảo luận về chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân CHDCND Triều Tiên - Ri Yong-ho và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc - Wi Sung-Lac (bên phải)

Phát biểu sau khi đến thủ đô Bắc Kinh, ông Wi Sung-Lac cho biết: “Chúng tôi sẽ thảo luận về kết quả đạt được trong lĩnh vực phi hạt nhân hóa. Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các vấn đề đặt ra trong vòng đàm phán thứ hai. Tất nhiên nếu còn có các vấn đề khác, chúng tôi cũng sẽ thảo luận”.

Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa 2 bên trong gần 3 tháng qua. Cuộc gặp trước đó diễn ra hồi tháng 7/2011 trên đảo Bali (Indonesia) nhưng không đạt kết quả. Tuy nhiên, hai bên đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực nhằm nhằm thúc đẩy tái khởi động đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bị ngưng trệ từ lâu.

Trước đó, CHDCND Triều Tiên cũng tuyên bố, nước này đã ngừng sản xuất Plutonium, nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên có phát biểu rõ ràng về chương trình hạt nhân của nước này. Động thái này thể hiện thái độ đầy thiện chí của Triều Tiên trong việc “lấy lại lòng tin” của cộng đồng quốc tế.

Đáp trả lại thái độ của Triều Tiên, Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy đối thoại giữa hai miền. Trong phát biểu nhậm chức 20/9, tân Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc - Yu Woo-ik khẳng định, Bộ Thống nhất Hàn Quốc “sẽ tạo dựng bầu không khí đối thoại và tháo gỡ các nút thắt” trong quan hệ liên Triều. Ông cho biết, Bộ này sẽ thực hiện phương thức tiếp cận “dứt khoát nhưng linh hoạt” trong chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Theo các nhà quan sát, đây là thời điểm thích hợp để các vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nên được tái khởi động lại sau một thời gian dài đình trệ. Những tín hiệu đầu tiên phải kể đến từ sau Diễn đàn khu vực ASEAN diễn ra hồi tháng 7 vừa qua tại Bali.

Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã tỏ ý muốn các bên nên nhanh chóng quay trở lại bàn đám phán, đặc biệt là Triều Tiên. Về phần mình, Triều Tiên cũng rất cần tranh thủ sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga, nhất là các khoản viện trợ kinh tế trong bối cảnh hàng triệu người dân nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Mặc dù vậy, cũng không có quá nhiều cái nhìn lạc quan về việc vòng đàm phán 6 bên sẽ nhanh chóng được nối lại trong tương lai gần. Vấn đề lòng tin vẫn là cản trở chính trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ. Đặc biệt, những mâu thuẫn trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên vẫn chưa có tín hiệu tích cực rằng sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Tân Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc - Yu Woo-ik mặc dù rất hoan nghênh thái độ của Triều Tiên nhưng cũng không quên nhấn mạnh rằng, Triều Tiên cần phải thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa và chịu trách nhiệm về 2 vụ việc gây căng thẳng giữa hai miền năm 2011: Vụ chìm tàu Cheonan và đấu pháo trên đảo Yeon Pyeong. Đây là điều mà từ trước đến nay phía Triều Tiên luôn phủ nhận./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên