Báo Ai Cập nói về phép màu của Việt Nam trong chống đại dịch Covid-19

VOV.VN -Tác giả bài báo cho rằng cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam tấm huy chương trong cuộc chiến chống đại dịch covid-19.

Việc ngăn chặn thành công đại dịch covid-19 ở Việt Nam là một phép màu và ghi thêm vào lịch sử Việt Nam không chỉ đánh bại hai đế quốc. Đó là nhan đề bài phân tích của nhà báo Kamal Gaballa trên trang báo Kim Tự Tháp tiếng Arab số ra ngày 8/6.

Phép màu của Việt Nam trong chống đại dịch Covid-19.

Tác giả cho rằng cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam tấm huy chương trong cuộc chiến chống đại dịch covid-19. Quốc gia châu Á mới nổi này đã có kinh nghiệm và đã thành công. Với khẩu hiệu "Chiến đấu chống covid-19 như chiến đấu chống lại kẻ thù", chính phủ Việt Nam đã thực hiện chiến lược 3 trục sớm và tích cực để ngăn chặn dịch bệnh cũng như huy động tất cả các lực lượng địa phương, đóng cửa biên giới và sân bay từ sớm. Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt, Việt Nam đã tổ chức chiến dịch giáo dục cộng đồng và tuyên truyền bao gồm các phương tiện truyền thông xã hội. Kết quả là không có một trường hợp nào tử vong do dịch covid-19 ở Việt Nam cho đến ngày ngày 6 tháng 6, trong khi có tới 334 trường hợp mắc và 307 trường hợp được chữa khỏi hoàn toàn.

Tác giả cho rằng chống dịch covid-19 của Việt Nam là kinh nghiệm cho Ai Cập. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã thành công trong các lĩnh vực du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển ngành giải trí biển và khám phá các nguồn tài nguyên văn hóa biển. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam có thể đóng vai trò là cầu nối quan trọng để kết nối Ai Cập với các nước ASEAN khác, điều này có thể giúp chính phủ Ai Cập thúc đẩy mạnh mẽ chính sách "nhìn về hướng đông"./.