Báo Anh, Mỹ kêu gọi khoan hồng cho Snowden

Báo Anh, Mỹ kêu gọi khoan hồng cho Snowden

VOV.VN - Hai tờ báo uy tín không những ca ngợi cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward mà còn đề nghị chính phủ Mỹ khoan hồng cho anh.

Ngày 2/1, tờ  New York Times và The Guardian đồng loạt lên tiếng kêu gọi khoan hồng cho Edward Snowden. Hai tờ báo này đều cho rằng những thông tin được tiết lộ của “người thổi còi” đáng được khen ngợi hơn là trừng phạt.

Những thông tin về hoạt động gián điệp của Mỹ trên khắp thế giới đã châm ngòi một cuộc tranh luận toàn cầu về sự tự do dân sự và sự giám sát thông tin. Sau khi công bố một số lượng lớn những tài liệu mật, Snowden đã định cư tại Nga sau những nỗ lực chạy trốn tới Mỹ Latin không thành.

bao anh, my keu goi khoan hong cho snowden hinh 1
Hai tờ báo uy tín không những ca ngợi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden mà còn đề nghị chính phủ Mỹ khoan hồng cho anh (Ảnh: AP)

Hãng AP cho hay, tờ New York Times và Guardian đều có vai trò lớn trong việc công bố các tài liệu do Snowden tiết lộ. Những bài xã luận gần đây của hai tờ báo này hết lời khen ngợi Snowden và yêu cầu quan chức chính phủ Mỹ không truy tố nhân vật này.

Thậm chí, New York Times cũng đề nghị chính quyền Mỹ "cho phép Snowden hồi hương và chỉ phải chịu một hình phạt giảm nhẹ".

Tờ Times viết: “Xem xét các giá trị to lớn những thông tin mà Snowden tiết lộ, anh ấy xứng đáng được hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn thay vì một cuộc sống lưu vong vĩnh viễn, nỗi sợ hãi và những chuyến bay”.

Tờ Guadian hy vọng “chính quyền Mỹ có thể cho phép Snowden trở về nước trong danh dự. Tổng thống Mỹ nên sử dụng quyền hành pháp của mình để đối xử nhân đạo với anh. Điều đó sẽ thắp sáng các giá trị của tự do ngôn luận”.

Tuy nhiên, nhà văn Jeffrey Toobin - cựu công tố viên liên bang, nhà phê bình về các tiết lộ của Snowden - nhận xét rằng những bài xã luận ủng hộ Snowden nói trên không có một cơ may nào có thể làm thay đổi quan điểm của Bộ Tư pháp Mỹ.

Hiện tại, các quan chức Mỹ và luật sư người Nga của Snowden chưa có bất cứ bình luận nào về vấn đề trên./.

(Theo AP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN