Bão Haishen càn quét Nhật Bản và Hàn Quốc với mưa lớn và gió mạnh kỷ lục

VOV.VN - Bão Haishen càn quét qua Nhật Bản và Hàn Quốc với sức gió mạnh kỷ lục và mưa lớn những ngày qua đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Sau khi quét qua miền Nam Nhật Bản, hôm nay (7/9), bão Haishen với sức gió lên tới 144 km/h đã di chuyển lên phía Bắc và bất ngờ đổi hướng đổ bộ thành phố  Ulsan của Hàn Quốc, tiếp giáp thành phố cảng Busan. Trước đó, bão Haishen đã quét qua Nhật Bản với sức gió mạnh kỷ lục và mưa lớn.

Cơn bão Haishen quét qua Hàn Quốc trong sáng nay đã gây gián đoạn hoạt động của hai lò phản ứng hạt nhân ở khu vực duyên hải Đông Nam nước này. 

Trong thông báo, Công ty Thủy điện và điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) - đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân  Wolsong cho biết, do ảnh hưởng của bão Haishen, các tuốc-bin phát điện đã tự dừng hoạt động vì trục trặc ở lò phản ứng số 2 và số 3. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng rò rỉ phóng xạ cũng như các vấn đề an toàn khác. Công ty Thủy điện và điện hạt nhân Hàn Quốc khẳng định sẽ điều tra sự cố này và thực hiện các biện pháp cần thiết.

Tại Ulsan, bão Haishen đã gây mất điện trên diện rộng khiến nhà máy lắp ráp ô tô Hyundai phải dừng hoạt động và khoảng 30.000 hộ dân không có điện. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới Busan, song bão Haishen đã khiến 580 hộ dân tại thành phố này bị mất điện, làm đổ nhiều cây và đèn giao thông. Lực lượng chức năng đã tiến hành sơ tán khẩn gấp gần 1.000 người vì mưa bão. Hơn 300 chuyến bay tại 10 sân bay, bao gồm sân bay quốc tế Jeju đã buộc phải hủy bỏ. Các chuyến tham quan đến công viên quốc gia và một số dịch vụ tàu điện cũng tạm đình chỉ do yếu tố thời tiết.

Trước đó, bão Haishen quét qua các địa phương ở miền Nam Nhật Bản với mưa to và gió mạnh. Trên đảo Kyushu, Tây Nam Nhật Bản, đã có 4 người mất tích và hơn 50 người bị thương khi bão Haishen đổ bộ vào đây. Bão cũng gây mất điện trên diện rộng. Nhiều cơ sở sản xuất cũng phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão, trong đó có 3 nhà máy của hãng sản xuất ô tô Toyota. Bão Haishen cũng ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, với 550 chuyến bay bị hủy và dịch vụ tàu hỏa bị ngưng trệ. 

Trước đó, giới chức Nhật Bản đã ban bố lệnh sơ tán không bắt buộc đối với 1,8 triệu người ở khu vực bị ảnh hưởng và khuyến cáo ở mức thấp hơn đối với 5,6 triệu người. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng khuyến nghị người dân cần tránh tập trung đông tại các khu lánh nạn để giảm thiểu nguy cơ mắc Covid-19.

Trong một phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Tất cả người dân, đặc biệt là những người đang sinh sống ở những khu vực có khả năng xảy ra lũ lụt hoặc triều cường cao, hãy chú ý đến thông tin từ chính quyền địa phương và hãy có những hành động ngay lập tức như sơ tán hoặc đảm bảo an toàn, bảo vệ cuộc sống của mình”

Dự báo bão Haishen sẽ tiếp tục di chuyển dọc Bán đảo Triều Tiên, đêm nay sẽ vào khu vực Chongjin của Triều Tiên và suy yếu tại đây. Haishen là cơn bão thứ 3 ảnh hưởng tới Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần, sau cơn bão Bavi vào cuối tháng 8 và bão Maysak vào đầu tháng 9./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sau bão Maysak gây mưa lớn, Hàn Quốc chuẩn bị đón bão Haishen

VOV.VN - Một trận bão khác có tên là Haishen, được hình thành ở Thái Bình Dương dự kiến đổ bộ vào Hàn Quốc vào tuần tới.

Địa phương đầu tiên ở Trung Quốc báo động đỏ vì mưa lớn do bão Bavi

VOV.VN - Sáng 26/8, thành phố Thanh Hải của Trung Quốc đã phải phát đi cảnh báo mưa lớn màu đỏ trước bão Bavi.

Trung Quốc lại hứng đợt mưa mới, sông Hoàng Hà nâng mức cảnh báo

VOV.VN - Trung Quốc sẽ xảy ra đợt mưa lớn mới trong 3 ngày tới, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc khiến sông Hoàng Hà của nước này.

Tin cùng chuyên mục