Bao Kalmaegi anh huong den Trung Quoc, sau khi quet qua Philippines

Bão Kalmaegi ảnh hưởng đến Trung Quốc, sau khi quét qua Philippines

VOV.VN - Theo thống kê mới nhất, khi đi qua Philippines, bão Kalmaegi đã làm 10 người chết và 3 người mất tích.

Theo Tân Hoa xã, sáng 16/9, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, khiến nhiều chuyến bay bị hủy và hàng nghìn tàu thuyền phải sơ tán.  Trước đó bão cũng đã ảnh hưởng đến hàng chục tỉnh thành, gây lũ lụt trên diện rộng tại Philippines.

bao kalmaegi anh huong den trung quoc, sau khi quet qua philippines hinh 1 Bão Kalmaegi đổ bộ vào Philippines (Ảnh RTI)

Chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam cho biết tổng cộng 173 chuyến bay đã bị hủy. Hơn 4.300 tàu cá đã phải trở lại bờ và gần 20.000 người phải đi sơ tán.

Các trường tiểu học và trung học tại Hải Khẩu đóng cửa trong ngày hôm nay. Chính quyền thành phố đã cử các đội cứu hộ đến các địa phương giúp gia cố nhà cửa, công trình và kiểm tra các trạm điện.

Bão cũng đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh tại đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc dù không trực tiếp đi qua đây. Cơ quan Y tế Hong Kong cho biết 25 người đã bị thương do bão và đang được điều trị.

Sáng 16/9, thành phố này đã phải hứng chịu những cơn gió mạnh và mưa lớn, khiến hơn 500 chuyến bay phải hoãn và gần 40 chuyến phải hủy, đồng thời buộc các trường học, thị trường chứng khoán và các cảng phải đóng cửa. Nhiều nơi trong thành phố đã bị ngập lụt.    

Trung Quốc đã ban bố cảnh báo mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo 4 mức đối với bão Kalmaegi. Dự báo trong vài ngày tới, bão sẽ gây mưa lớn và gió to tại vùng duyên hải phía Nam Trung Quốc, chủ yếu tại Quảng Đông và Hải Nam với lượng mưa hơn 500 mm.

Trước đó trong hai ngày qua, bão Kalmaegi đã quét qua khu vực nông nghiệp miền Bắc Philippines, gây mất điện trên diện rộng, gián đoạn giao thông liên lạc và khiến hàng nghìn người phải sơ tán đến các khu vực có địa hình cao.

Theo thống kê mới nhất, tại Philippines bão khiến 10 người chết và 3 người mất tích, trong đó 8 người chết trong một vụ chìm phà ở miền Đông Philippines do ảnh hưởng của bão cơn bão này. 

 Cơ quan ứng phó thảm họa thiên tai quốc gia Philippines cho biết, dù chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Bắc, nhưng bão Kalmaegi cũng gây mưa lớn ở khắp quốc đảo này. 22 tỉnh được báo động bão, chủ yếu ở miền bắc và đảo Luzon.

Người dân được cảnh báo về nguy cơ lũ lụt, lở đất và mực nước biển có thể dâng cao 2 mét ở vùng duyên hải. Một người dân cho biết: “Nước lên rất nhanh. Chúng tôi đang ngủ trong đêm khi có người hét lên có lũ và nước tràn vào nhà. Chúng tôi nhanh chóng thu dọn một số đồ đạc và đưa con cái ra khỏi nhà”.

Philippines hứng khoảng 20 cơn bão mỗi năm, trong đó có nhiều trận gây chết người. Siêu bão Haiyan hồi tháng 11 năm ngoái trở thành cơn bão lớn nhất từng đổ bộ nước này, làm hơn 7.300 người chết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close