Bạo lực làm dấy lên lo ngại xung đột giáo phái tại Iraq

Ngày 4/1, Iraq chứng kiến hàng loạt vụ tấn công nhằm vào quan chức cảnh sát và các thành viên chính phủ, làm ít nhất 4 người thiệt mạng.

Nguồn tin an ninh Iraq cho biết, 6 quả bom đã phát nổ bên ngoài nhà một quan chức lực lượng an ninh Iraq tại thành phố Baqouba, cách thủ đô Baghdad 60m về phía Đông Bắc.

Một vụ nổ bom tại Iraq (ảnh: Internet)

Vụ tấn công đã làm 2 trẻ em thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Trong khi đó, các tay súng nổi dậy cũng đã tấn công nhà một nhà lãnh đạo chống Al Qeada, tại khu vực Abu Ghraib, nơi có đa số người Sunni sinh sống, ở phía Tây Baghdad, giết hại quan chức này và vợ của ông. Nguồn tin y tế Iraq đã xác nhận con số thương vong này.

Loạt vụ tấn công ngày 4/1 đã góp thêm phần lo ngại về sự bùng phát xung đột giáo phái giữa người hồi giáo Sunni và Shiite tại Iraq, trong bối cảnh bạo lực tại quốc gia Trung Đông này gia tăng khi Mỹ rút quân hoàn toàn.

Cùng ngày, phái viên của Tổng Thư ký LHQ tại Iraq Martin Kobler đã gặp gỡ Tổng thống Iraq Talabani và bày tỏ sự lo ngại trước sự bế tắc của diễn biến chính trị Iraq.

Ông Martin Kobler thúc giục các nhà lãnh đạo Iraq đoàn kết giải quyết khủng hoảng và khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực thúc đẩy sự tin tưởng giữa các đảng phái tại nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên