Bạo lực tiếp diễn tại Bờ Biển Ngà

Giao tranh giữa lực lượng ủng hộ Tổng thống Ouattara và Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo 

Ngày 2/3, hàng trăm người dân Bờ Biển Ngà tiếp tục phải sơ tán khỏi thủ đô Abidjan do căng thẳng gia tăng. Trước đó, có khoảng 40.000 người đã phải sơ tán khỏi thủ đô. Lựu đạn, pháo cối và các vụ sả xúng bừa bãi diễn ra hàng ngày tại thủ đô Abidjan. Một người dân cho biết: “Tình hình trong thành phố thật kinh khủng. Đấu súng diễn ra cả ngày lẫn đêm. Các gia đình sống tại đây đều rất hoảng sợ”.

Trong khi đó, hàng triệu người dân tại khu vực phía Bắc Bờ Biển Ngà đã bị cắt điện và nước.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 2/3, Liên Hợp Quốc đã công khai xin lỗi Belarus về báo cáo không đúng từ Phái đoàn Liên Hợp Quốc ở Bờ Biển Ngà.

Tình hình tại Bờ Biển Ngà vẫn tiếp tục căng thẳng (Ảnh: Getty)

Báo cáo đó cho rằng Belarus đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc vì đã cung cấp máy bay trực thăng chiến đấu cho lực lượng của ông Gbagbo.

Cũng trong ngày 2/3, Hội đồng an ninh và hoà bình của Liên minh châu Phi (AU) cũng quyết định gia hạn thêm 1 tháng đối với nhóm chuyên gia cấp cao của AU đang tìm hiểu về tình hình Bờ Biển Ngà.

Theo Hội đồng an ninh và hoà bình, nhóm chuyên gia này cần có thêm thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

AU trước đó đã thành lập một Ủy ban giải quyết tình trạng khủng hoảng chính trị ở Bờ Biển Ngà, đồng thời tìm kiếm một giải pháp mang tính ràng buộc đối với cả hai phe của ông Gbagbo và ông Ouattara. Ủy ban bao gồm 5 nguyên thủ quốc gia và các đại diện đến từ mỗi vùng thuộc châu Phi./.

Các tin liên quan:

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên