Bão Muifa đổ bộ vào Nhật Bản, Trung Quốc

Bão Muifa đổ vào tỉnh Okinawa kèm theo mưa rất to, mức cao nhất kể từ năm 1981, còn ở Trung Quốc đã nâng mức báo động sóng biển lên mức đỏ  

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, sáng 6/8, bão Muifa đã đổ vào tỉnh Okinawa kèm theo mưa rất to, với lượng mưa lên đến 609 mm, mức cao nhất kể từ năm 1981. Chính quyền địa phương cho biết, gió lớn đã khiến 15 người bị thương, hầu hết các chuyến bay đã bị hủy bỏ.

Trong khi đó, ngày 6/8, Trung tâm dự báo môi trường hàng hải quốc gia Trung Quốc đã nâng báo động sóng biển lên mức đỏ - mức cao nhất trong hệ thống báo động sóng biển khi cơn bão mạnh Muifa đang áp sát khu vực Đông Nam biển Hoa Đông.

Theo Trung tâm trên, sóng trên biển Hoa Đông đã lên cao tới 10,5 m. Từ trưa 6 -7/8, sóng biển sẽ cao 9-11 m, còn ở Thượng Hải và Chiết Giang, sóng cao 5-7 m. Chính quyền tỉnh Chiết Giang đã cho sơ tán hơn 200.000 người và ra lệnh cho hơn 4 nghìn tàu thuyền quay vào bờ.

Muifa là cơn bão thứ 9 đổ vào Trung Quốc trong năm nay. Bão Muifa đang tiếp tục di chuyển lên phía Bắc và có thể đổ vào tỉnh Sơn Đông, ảnh hưởng đến các vùng ven biển miền Bắc và miền Đông nước này. Trung Quốc vẫn giữ nguyên mức báo động vàng - mức cao thứ hai về bão.

Trong khi đó, nắng nóng vẫn tiếp diễn ở khu vực miền Nam Trung Quốc. Nhiệt độ ở Giang Tây, Phúc Kiến, Quảng Đông, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây lên tới 37-38 độ C trong ngày 6/8. Ở khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ, khu tự trị Nội Mông và tỉnh Cam Túc, nhiệt độ cũng lên tới 38 độ C trong 3 ngày tới.

Cùng ngày, một trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã xảy ra ở Indonesia. Hiện chưa có thông báo về thương vong và thiệt hại.Trung tâm động đất Indonessia cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 10km, và cách thành phố Mukomuko thuộc tỉnh Bengkulu 44 km về phía Tây Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên