Báo Mỹ nói về vụ tàu TQ làm đứt cáp Bình Minh 02

(VOV) - Báo Mỹ cho biết không chỉ Việt Nam mà Ấn Độ cũng sẽ xem xét điều lực lượng tới bảo vệ lợi ích.

Một số phương tiện truyền thông Mỹ ngày 4/12 đưa tin và có các bình luận về tuyên bố mới nhất của Việt Nam cáo buộc Trung Quốc quấy nhiễu và một lần nữa cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam (tàu Bình Minh 02) đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần Vịnh Bắc bộ.

Trang mạng Boston.com và tờ New York Times cho rằng vụ tàu cá Trung Quốc cắt cáp tầu thăm dò trong dự án hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ không chỉ buộc Việt Nam phải lên tiếng chỉ trích mà cả Ấn Độ cũng tuyên bố có thể xem xét việc phái tàu của hải quân tới bảo vệ lợi ích của Ấn Độ ở Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc D.K. Joshi khẳng định Ấn Độ có lợi ích tại vùng biển này, do vậy "chúng tôi sẵn sàng có hành động thích hợp".

Với tuyên bố trên đây của Tư lệnh Hải quân Ấn Độ và thông báo của Việt Nam từ ngày 25/1/2013 sẽ điều lực lượng cảnh sát biển và bộ đội biên phòng để ngăn chặn việc tàu thuyền nước ngoài xâm phạm luật đánh bắt cá của Việt Nam, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về an ninh châu Á tại trường Đại học New South Wales (Australia) cho rằng cuộc tranh chấp ở biển Đông "có thể dẫn tới những va chạm" giữa các bên tranh chấp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên