Nga công nhận phán quyết từ PCA về vụ kiện Biển Đông

Báo Nga: Nga thực tế công nhận phán quyết từ PCA về vụ kiện Biển Đông

VOV.VN - Nga tán thành việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng bác thông tin của Reuters rằng, Việt Nam bí mật bố trí bệ phóng tên lửa trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, một đại diện của Bộ Quốc phòng Việt Nam tuyên bố, Việt Nam có quyền đưa bất kỳ phương tiện phòng thủ nào tới bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ của mình.

nga cong nhan phan quyet tu pca ve vu kien bien dong hinh 1
Hình ảnh vệ tinh Trung Quốc cải tạo phi pháp bãi Chữ Thập ở Biển Đông. Ảnh AP

Liên quan đến thông tin này, nhà chính trị học của Nga, GS Dmitry Mosyakov nhận định: "Lịch sử những thập kỷ gần đây là câu chuyện về việc Trung Quốc âm mưu dần dần chiếm lấy quần đảo Trường Sa [một cách phi pháp-ND] như thế nào. Điều này được thể hiện rõ qua trận hải chiến năm 1988, khi Trung Quốc đánh chìm ba tàu của Việt Nam.

Tại thời điểm này, nếu Trung Quốc bố trí căn cứ của mình trên các đảo nhân tạo để sử dụng vào mục đích quân sự, đương nhiên là Việt Nam sẽ có những biện pháp đáp trả nhằm đảm về chủ quyền của mình với những hòn đảo nói trên.

Chính Trung Quốc đã bác phán quyết do Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) công bố. Thay vì chấp nhận đàm phán [với các nước có tranh chấp-ND], Trung Quốc lại bắt đầu tiến hành quân sự hóa những bãi đá [mà nước này cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo-ND], và như vậy không thể không tạo ra phản ứng đáp trả".

Liên quan đến những cuộc tập trận Hải quân chung, mà Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức ở Biển Đông vào tháng 9/2016, theo GS Mosyakov, các cuộc tập trận này không có liên quan gì đến tình hình chung tại khu vực này.

Những cuộc tập trận quân sự tương tự như vậy tại khu vực Biển Đông đã từng được tiến hành, các hoạt động sắp tới cũng đã được lên kế hoạch từ một thời gian dài trước đó và tuyệt nhiên không phải là nhằm phát tín hiệu bất kỳ nào.

Trả lời những người cho rằng bằng việc tham gia cuộc tập trận chung với Trung Quốc, Moscow đang bày tỏ sự ủng hộ của mình với lập trường của Bắc Kinh tại Biển Đông, chuyên gia Mosyakov nhận xét: "Khác với Trung Quốc, Nga trên thực tế công nhận phán quyết do PCA công bố và đã thay đổi lập trường trước đây của mình”.

Tại Diễn đàn Nga-ASEAN ở Sochi hồi tháng 5, có ý kiến nói rằng các bên xung đột nên tự giải quyết vấn đề của mình. Một ngày sau khi PCA công bố phán quyết về vụ kiện Biển Đông (ngày 12/7), đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Nga chống lại sự can thiệp từ bên ngoài vào tranh chấp trên Biển Đông, nhưng tán thành việc giải quyết tranh chấp này trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

“Đó là một sự thay đổi rất quan trọng và rõ ràng trong lập trường của Nga. Tôi tin chắc rằng chỉ sau một năm đến năm rưỡi nữa, cả Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu chuyển động theo cùng hướng này”, chuyên gia này nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close