Bảo tồn di sản tại Pháp bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng

Cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính đã và đang tác động tới nhiều lĩnh vực trong xã hội Pháp, trong đó có việc bảo tồn các công trình kiến trúc, các lâu đài.

Kết quả thống kê mới công bố cho thấy, năm 2010, 34 tỉnh của Pháp đã cắt giảm việc trợ giúp cho các lâu đài do tư nhân quản lý tại địa phương mình. Như vậy, hơn 5.000 lâu đài được xếp hạng, thuộc sở hữu của tư nhân hiện nay sẽ không nhận được tài trợ của chính quyền địa phương. Điều đó sẽ ảnh hưởng lớn tới công tác bảo tồn, trùng tu các lâu đài - được đánh giá là công trình kiến trúc cổ có giá trị. 

Hiện nay, trên tổng số hơn 6.450 lâu đài, có hơn 5.550 do tư nhân quản lý và hơn 900 lâu đài do địa phương hoặc nhà nước quản lý.

Theo quy định tại Pháp, kể từ năm ngoái-2009, để được hưởng các khoản trợ giúp, ưu đãi tài chính của nhà nước, việc sở hữu một lâu đài phải kéo dài liên tục trong 15 năm. Thế nhưng, trong hoàn cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế-tài chính, những người thừa kế các lâu đài cũng gặp không ít khó khăn về kinh phí, nhất là khi phải kéo dài thời gian sở hữu trong 15 năm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.