Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ bỏ phiếu sớm cao thể hiện sự quan tâm của cử tri

VOV.VN - Số cử tri bỏ phiếu sớm hiện nay đã chiếm khoảng 49% tỷ lệ bỏ phiếu năm 2016 và được dự báo sẽ cao kỷ lục trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong vòng 100 năm qua.

Sau nhiều tuần bắt đầu bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua bưu điện, khoảng 70 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu trong bối cảnh chỉ còn một tuần nữa là tới Ngày Bầu cử chính thức. Số lượng cử tri bỏ phiếu sớm thể hiện rõ sự quan tâm của người dân Mỹ tới sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm 2020.  

Theo Dự án bầu cử Mỹ thuộc đại học Florida, tới nay đã có khoảng 69,5 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm bao gồm 23 triệu người bỏ phiếu trực tiếp. Trong khi đó, theo phân tích của TargetSmart, số lượng cử tri mới, những người từng không bỏ phiếu năm 2016, cũng gia tăng đáng kể và chiếm tới 25,6% số cử tri đã bỏ phiếu năm nay. Số cử tri bỏ phiếu sớm hiện nay đã chiếm khoảng 49% tỷ lệ bỏ phiếu năm 2016 và được dự báo sẽ cao kỷ lục trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong vòng 100 năm qua.

Cũng theo Dự án bầu cử Mỹ, số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại 14 bang ở Mỹ đã vượt quá 60% tỷ lệ bỏ phiếu 4 năm trước đây. Các bang này bao gồm Florida, Georgia, Nevada, New Mexico, Bắc Carolina, Tennessee, Vermont, và Washington.

Tại các điểm bỏ phiếu sớm, quy định phòng tránh lây nhiễm Covid-19 được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Các cử tri đều phải sử dụng khẩu trang và phải đứng cách nhau 2m. Các bàn ghi thông tin và máy bỏ phiếu cũng cách nhau 2m để đảm bảo rằng các cử tri không bị ảnh hưởng trong khi bỏ phiếu trong khi phòng tránh lây nhiễm Covid-19.

Bà Mary Turner cho biết: “Tôi thấy các quy định phòng tránh lây nhiễm Covid-19 ở các điểm bỏ phiếu rất tuyệt vời. Tôi không thấy quá nhiều người xếp hàng và mọi người đều phải giữ khoảng cách nhất định. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra nhưng tôi vẫn đi bỏ phiếu trực tiếp vì tôi muốn đảm bảo rằng lá phiếu của tôi được tính và không gì có thể làm ảnh hưởng tới phiếu bầu của tôi. Tôi có đọc tin thấy một số hòm phiếu bị đốt và các lá phiếu đó không được tính. Tôi mong rằng lá phiếu của tôi sẽ góp phần mang lại thay đổi”.

Trong khi đó, ông William Garner khẳng định cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 là một sự kiện rất quan trọng đối với người dân Mỹ: “Cuộc bầu cử năm nay quan trọng hơn rất nhiều so với sự kiện năm 2016. Đây có lẽ là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời tôi hoặc ít nhất trong vòng 100 năm qua. Sự kiện này sẽ cho thấy tinh thần của nước Mỹ, liệu chúng ta có muốn một xã hội đa sắc tộc và đa chủng tộc hay không hay chúng ta tự cách li mình với phần còn lại của thế giới”.

Chỉ còn 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử, số lượng người đi bỏ phiếu sớm tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng kỷ lục, điều này dự báo một tỷ lệ bỏ phiếu cao chưa từng có trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong vòng 100 năm qua. Động thái này cũng cho thấy cử tri Mỹ rất quan tâm tới sự kiện chính trị lớn nhất trong năm 2020 đồng thời cũng lo ngại về sự lây lan của Covid-19, dịch bệnh đã khiến hơn 230.000 người tử vong và đang diễn biến phức tạp tại Mỹ./.

Một số hình ảnh cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm:

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Mỹ: Những bang ông Trump buộc phải thắng để lách qua cánh cửa hẹp

VOV.VN - Mặc dù các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden dẫn trước về cả số phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri nhưng Tổng thống Trump vẫn có một cánh cửa hẹp để giành được 270 phiếu đại cử tri.

7 ngày trước bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ ông Trump thấp ngang mức khi bị luận tội

VOV.VN - Khi chỉ còn 7 ngày nữa là tới ngày bầu cử 3/11, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đang ở mức tương đương với thời điểm Hạ viện Mỹ luận tội ông.

Bầu cử Mỹ: Quy trình kiểm phiếu năm nay sẽ diễn ra như thế nào?

VOV.VN - Ngày cuối cùng để bỏ phiếu bầu cử năm 2020 tại Mỹ là ngày 3/11. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phiếu bầu năm nay có thể sẽ không được kiểm hết sau mốc này vài ngày, thậm chí vài tuần.

Tin cùng chuyên mục