Bầu cử Mỹ Ứng cử viên Trump đang tăng tốc trong giai đoạn nước rút

Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Trump đang “tăng tốc” trong giai đoạn nước rút

VOV.VN - Kết quả cuộc thăm dò dư luận của trang mạng UtahPolicy.com cho thấy, tỷ phú Trump đã bất ngờ dẫn trước bà Hillary Clinton tới 15% số phiếu ủng hộ.
Trong bối cảnh chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đang bước vào giai đoạn nước rút, kết quả các cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 12/9 cho thấy, ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đang có những cú “tăng tốc ấn tượng” và chiếm ưu thế trước đối thủ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton tại một số bang.
Trong khi đó, vấn đề sức khỏe của bà Clinton cũng là một trong những nội dung công kích của Đảng Cộng hòa vào thời điểm hiện nay. 
bau cu my ung cu vien trump dang tang toc trong giai doan nuoc rut hinh 1
Tỷ phú Mỹ Donald Trump và bà Hillary Clinton. (Ảnh: AP).

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của trang mạng UtahPolicy.com cho thấy, tỷ phú Trump đã bất ngờ dẫn trước bà Hillary Clinton tới 15% số phiếu ủng hộ tại tiểu bang miền Tây Utah và đây là khoảng cách dẫn điểm lớn nhất ông Trump có được tại một tiểu bang. Cụ thể, ông Trump nhận được 39% số phiếu so với 24% của bà Hillary. 

Vấn đề sức khỏe của bà Clinton mấy ngày qua cũng đang trở thành tâm điểm của cuộc bầu cử Mỹ. Bà Clinton đã phải hủy chiến dịch vận động ở bang California sau khi có dấu hiệu sức khỏe kém tại sự kiện tưởng niệm vụ khủng bố 11/9.

Theo bác sĩ riêng của bà Clinton, bà bị chẩn đoán viêm phổi. Vấn đề sức khỏe của bà Clinton đã là một trong các nội dung công kích của Đảng Cộng hòa. Tháng trước, ứng cử viên Donald Trump tuyên bố, bà Clinton "thiếu sức chịu đựng về tinh thần và thể chất" để đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ.

Đảng Cộng hòa cũng cho rằng, nhóm vận động tranh cử của nữ chính khách này thiếu minh bạch và chậm trễ trong việc công bố thông tin sức khỏe của ứng cử viên Đảng Dân chủ. 

Mặc dù chưa có chỉ trích nào nhằm vào vấn đề sức khỏe mới nhất của bà Clinton, nhưng ông Trump tuyên bố sẽ công khai chi tiết hồ sơ y tế của mình trong những ngày tới. 

Ứng cử viên Trump cũng tiếp tục công kích những bình luận không hay của bà Clinton trước đó nhằm vào cử tri của Đảng Cộng hòa. 

Ông Trump nhấn mạnh: “Bạn không thể là Tổng thống nếu trong trái tim của bạn có sự khinh miệt đối với các cử tri Mỹ. Bạn không thể dẫn đầu một quốc gia nếu có nhận định quá thấp về các công dân của mình. Bà Clinton đã không xin lỗi những người mà bà đã chỉ trích. Tôi cho rằng nếu  bà Clinton không rút lại hoàn toàn lời bình luận, thì bà khó có thể tiếp tục tiến hành một chiến dịch hiệu quả”. 

Mặc dù đang vấp phải nhiều bất lợi nhưng kết quả thăm dò của các kênh thông tin hàng đầu như CNN, Reuters tiếp tục cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn dẫn trước đối thủ Cộng hòa tại các bang “chiến lược” như Virginia hay Pennsylvania. 

Còn đối với vấn đề sức khỏe của bà Clinton, các chuyên gia nhận định, bà sẽ sớm hồi phục và không ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử. Giáo sư Michael Cornfield- Trường Đại học George Washington cho biết: "Bà Clinton có một tuần không tốt. Điều đó không có nghĩa là ông Trump cũng có một tuần tốt. Tất nhiên, chúng ta cũng có những ý nghĩ về việc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cuộc chạy đua". 

"Tuy nhiên đó chỉ là một trường hợp. Chúng ta đều biết rằng, đây là một hiện tượng bệnh viêm phổi thông thường và bà Clinton sẽ sớm khỏe trong một vài ngày tới", giáo sư Cornfield nhấn mạnh. 

Nhằm xoa dịu lo ngại của những cử tri Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Clinton ngày 12/9 cho biết có thể nối lại chiến dịch trong một vài ngày tới. Trả lời phỏng vấn trên Kênh Truyền hình CNN tối qua, bà Clinton cho biết sức khỏe đã tốt hơn và lí do khiến sức khỏe mấy ngày qua không tốt do  bà không nghe theo lời khuyên của bác sĩ nên nghỉ ngơi sau khi bị mắc bệnh viêm phổi. 

Bà Clinton cho biết sẽ quay trở lại chiến dịch tranh cử sớm nhất có thể. Bác sĩ theo dõi sức khỏe của bà Clinton cũng cho biết, cựu Ngoại trưởng sẽ sớm quay trở lại, khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng trong chiến dịch tranh cử của mình. 

Dự kiến, cuộc tranh luận đầu tiên giữa "ông trùm" bất động sản Trump và cựu Ngoại trưởng Clinton sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới tại Đại học Hofstra ở New York./. 

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close