Bầu cử Quốc hội Ai Cập: Các đảng Hồi giáo chiếm ưu thế
Theo kết quả kiểm phiếu, các đảng Hồi giáo của Ai Cập đã giành được tổng cộng 65% số phiếu bầu.
Uỷ ban bầu cử Tối cao Ai Cập (SEC) ngày 4/12 đã chính thức công bố kết quả đợt 1 cuộc bầu cử Quốc hội nước này diễn ra trong các ngày 28 - 29/11 vừa qua, theo đó các đảng Hồi giáo của Ai Cập đã giành được tổng cộng 65% số phiếu bầu.
![]() |
| Một phụ nữ Ai Cập đi bỏ phiếu (Ảnh: AP) |
Cuộc bầu cử trên, diễn ra 3 đợt cho tới ngày 10/1/2012, là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị phế truất hồi tháng 2/2011. Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/1/2012. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng Hồi giáo tham gia bầu cử, vì dưới thời ông Mubarak, lực lượng này bị cấm hoạt động.
Theo kế hoạch, sau cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân (Hạ viện), cử tri Ai Cập cũng sẽ bầu chọn Hội đồng Shura (Thượng viện) và chia thành ba đợt, bắt đầu từ ngày 29/1 và kết thúc ngày 11/3/2012.
Quốc hội khóa mới sẽ chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới để dọn đường cho cuộc bầu cử tổng thống vào trước cuối tháng 6/2012./.
