Bầu cử Thượng viện Séc: Liên minh Cùng nhau giành chiến thắng áp đảo

VOV.VN - Với việc giành được 16/27 ghế tại cuộc bầu cử Thượng viện 2022, Liên minh Cùng nhau (ODS, TOP 09 và KDU-CSL) đã có chiến thắng áp đảo trước phe đối lập, đồng thời góp phần tiếp tục củng cố vững chắc thế đa số tại Thượng viện của Liên minh cầm quyền.

Xét trên phương diện độc lập, các đảng của Liên minh cũng hoàn toàn áp đảo so với phần còn lại, khi Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (KDU-CSL) đã giành được 7 ghế trong quá trình thay đổi 1/3 Thượng viện năm nay.

Đứng thứ hai là Dân chủ Công dân (ODS) với 6 ghế và 3 ghế còn lại thuộc về Đảng Truyền thống Trách nhiệm Thịnh vượng (TOP 09). Theo Thủ tướng và là Chủ tịch của Dân chủ Công dân Petr Fiala, Liên minh chính phủ đã giành được 16 ghế trong cuộc bầu cử năm nay và đó là một kết quả tốt, thể hiện rõ ràng tình hình thực tế.

Trong khi đó, kết quả vòng 2 của cuộc bầu cử là một sự thất bại đối với phong trào ANO. Theo người đứng đầu phong trào ANO Andrej Babis, kết quả năm nay là đáng thất vọng đối với ANO. Ngoài 1 ứng viên giành chiến thắng từ vòng 1, ANO đã có 17 ứng viên lọt vào vòng 2 nhưng chỉ giành được thêm 2 ghế. Ông Babis cho rằng, việc tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp đã khiến ANO có những thất bại đáng tiếc khi có đến 7 ứng viên chỉ thua đối thủ với khoảng cách sít sao.

Cuộc bầu cử Thượng viện năm nay cũng được coi là thất bại nặng nề đối với một số đảng, phong trào lớn như Đảng Tự do và Dân chủ Trực tiếp (SPD), Đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) và Liên minh Cướp biển-Độc lập và Thị trưởng (STAN) khi các đảng này không giành được ghế nào. 

Với việc giành chiến thắng trước ứng viên Jana Nagyova của Phong trào ANO, ông Vystrcil đang là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đứng đầu Thượng viện trong hai năm tới. Tuy nhiên, trong phát biểu sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Vystrcil cho biết, ông vẫn chưa quyết định có tiếp tục làm Chủ tịch Thượng viện hay không.  

Vòng 2 của cuộc bầu cử cũng chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu khá thấp, khi chỉ đạt 19,44%, bằng một nửa so với vòng đầu tiên. Kết quả vòng hai của cuộc bầu cử Thượng viện năm nay được công bố nhanh nhất trong lịch sử, chỉ sau hai tiếng rưỡi kể từ khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa./.