Bầu cử Tổng thống Romania: Ai sẽ đối mặt với đương kim Tổng thống?

VOV.VN - Hôm nay (10/11), hàng triệu cử tri Romania sẽ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống nhiệm kỳ 2019-2024.

Hôm nay (10/11), hàng triệu cử tri Romania sẽ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống nhiệm kỳ 2019-2024 nhằm đưa quốc gia Đông Âu này trở lại quĩ đạo hội nhập Liên minh châu Âu sau một thời gian dài được cho là rời xa các giá trị cơ bản của khối. Cuộc bầu cử được dự đoán sẽ phải trải qua hai vòng, hứa hẹn nhiều kịch tính, và cũng có nhiều vấn đề đáng quan tâm trên chính trường trong thời gian tới.

Đương kim Tổng thống Klaus Iohannis được dự đoán sẽ giành chiến thắng lần thứ hai liên tiếp. (Ảnh: Presidency.ro).

Theo Cơ quan bầu cử quốc gia, có tổng cộng 14 ứng cử viên tham gia tranh cử, nhưng cuộc bầu cử này thực sự là cuộc chạy đua giữa đương kim tổng thống Klaus Iohannis, Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội, cựu Thủ tướng Viorica Dancila, cựu nghị sĩ nghị viện châu Âu Mircea Diaconu, hay chủ tịch Liên minh Giải cứu Romania Dan Barna.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều chung nhận định: lợi thế đang nghiêng về đương kim tổng thống Iohannis khi tỉ lệ ủng hộ ông nhiều hơn gần gấp ba lần so với đối thủ về vị trí thứ hai Mircea Diaconu. Tuy nhiên, cuộc bầu cử được dự đoán sẽ phải bước vào vòng hai diễn ra sau đó hai tuần do không ứng cử viên nào giành được số phiếu bầu quá bán.

Mối quan tâm hiện nay là ai sẽ là người đối mặt với đương kim Tổng thống Iohannis tại vòng hai. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cả ba ứng cử viên Diaconu, Dancila và Barna đều có cơ hội khi tỉ lệ ủng hộ giữa họ không chênh nhau nhiều, đều ở mức giữa 12 – 16%. Mặc dù vậy, sự có mặt của ứng cử viên Iohannis và Dancila tại vòng hai sẽ được mong chờ hơn cả, bởi cả hai vẫn thường chỉ trích nhau trên chính trường, và điều này sẽ gây kịch tính cho cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử lần này là một phép thử lớn đối với bà Dancila và Đảng Dân chủ xã hội của bà - vốn là một chính đảng có uy tín nhất tại Romania nhưng lại được cho là đẩy Romania rời xa các giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu. Kế hoạch cải cách tư pháp do đảng khởi xướng trong thời gian cầm quyền vừa qua đã vấp phải sự phản đối ở trong nước và Liên minh châu Âu do quan ngại nó tước bỏ tính độc lập của ngành tư pháp, và ngăn cản cuộc chiến chống tham nhũng tại quốc gia này.

Bà Dancila và chính phủ của bà vừa thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội cách đây không lâu, và nếu bà không lọt vào vòng hai, đó sẽ là một thất bại nữa của đảng trong việc tìm lại chỗ đứng trên chính trường sau giai đoạn khủng hoảng vừa qua. Tỉ lệ ủng hộ tăng lên cận ngày bầu cử cho phép bà có niềm tin để bước vào vòng hai như bà đã từng cam kết.

Dẫu cho cuộc bầu cử tổng thống Romania có gay cấn đến mức nào đi chăng nữa, đương kim Tổng thống Iohannis được dự đoán sẽ giành chiến thắng lần thứ hai liên tiếp và điều hành nhà nước trong vòng 5 năm tới. Dù bị chỉ trích là phản ứng nhiều hơn chủ động, nhưng ông Iohannis vẫn giành được sự ủng hộ của đông đảo người dân bởi ông là người chủ trương chống tham nhũng mạnh mẽ và chèo lái Romania theo định hướng hội nhập Liên minh châu Âu.

Thêm vào đó, trong một chính trường luôn chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn khi có tới 5 thủ tướng và 80 bộ trưởng bị thay thế trong nhiệm kỳ vừa qua, ông được coi là người cầm cương, giúp ổn định tình hình trong nước. Là một người chống chủ nghĩa dân túy, ông được kỳ vọng sẽ là một nhà lãnh đạo chèo lái Romania theo đúng định hướng này, trong bối cảnh tư tưởng dân tộc, dân túy vẫn chiếm ưu thế ở một số quốc gia láng giềng. Vì vậy một nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của Tổng thống Iohannis đều là dự đoán của nhiều hãng thăm dò dư luận, các nhà phân tích và người dân Romania.

Cơ quan bầu cử quốc gia cho biết tất cả các địa điểm bỏ phiếu sẽ đồng loạt mở cửa lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương tức 5 giờ sáng giờ GMT) và đóng cửa vào 9 giờ tối. Trong khi cử tri trong nước chỉ có một ngày Chủ Nhật 10/11 đi bỏ phiếu, kiều dân Romania ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu từ thứ Sáu và họ có ba ngày để hoàn thành nghĩa vụ công dân theo Luật Bầu cử mới. Tính hết ngày 9/11 đã có gần 300.000 kiều dân Romania ở nước ngoài tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thách thức của Thủ tướng Romania ở lần bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ 4

VOV.VN - Chính phủ của Thủ tướng Romania đối mặt với nguy cơ sụp đổ khi phe đối lập đệ trình Quốc hội 1 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được kỳ vọng sẽ thành công.

Romania có chính phủ mới, chấm dứt giai đoạn bất ổn

VOV.VN - Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Romania được chỉ định Ludovic Orban ngày 4/11 đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với 240 phiếu ủng hộ...

Bế tắc chính trị tại Romania chưa được tháo gỡ

VOV.VN - Tổng thống Iohannis nói rằng đề xuất của Thủ tướng Dancila là vi hiến khi liên minh cầm quyền mới đây đã sụp đổ.

Tin cùng chuyên mục