Bế mạc Tuần lễ Phòng, chống khủng bố quốc tế của Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Các nước được khuyến cáo cần đề cao cảnh giác ngay trong thời gian diễn ra đại dịch và phòng ngừa nguy cơ từ các hình thái khủng bố mới nổi.

Ngày 10/7, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York đã diễn ra lễ bế mạc Tuần lễ Phòng, chống khủng bố của Liên Hợp Quốc. Tại đây, các nước đã có cuộc đối thoại tương tác trực tuyến với chủ đề “Các ưu tiên phòng chống khủng bố của quốc gia trong môi trường hậu Covid-19”.

Ảnh: CBS News

Đại diện của các khu vực và tổ chức quốc tế như Mỹ, Trung Quốc, Ai Cập, Liên minh Châu Âu, Tổ chức Các Quốc gia châu Mỹ, Liên minh Nghị viện thế giới phát biểu nhấn mạnh khủng bố quốc tế đe dọa tất cả các quốc gia. Các nước được khuyến cáo cần đề cao cảnh giác ngay trong thời gian diễn ra đại dịch và phòng ngừa nguy cơ từ các hình thái khủng bố mới nổi như tấn công mạng, khủng bố bằng vũ khí sinh học và sử dụng công nghệ kỹ thuật số, internet vào mục đích khủng bố, cũng như giải quyết dứt điểm các tác động kinh tế - xã hội của đại dịch, không tạo thành điều kiện thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố phát triển. Các nước tham gia đối thoại cũng nhấn mạnh cần đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế và ủng hộ vai trò điều phối của Liên Hợp Quốc trong phòng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định cần đẩy mạnh hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cho các nước trong công tác phát hiện, điều tra, truy tố tội phạm khủng bố và các tội phạm nghiêm trọng khác, theo dõi, phát hiện di chuyển của khủng bố, tăng cường quản lý biên giới, phòng, chống tài trợ cho khủng bố.

Đại sứ cũng nhấn mạnh các biện pháp phòng, chống khủng bố của các quốc gia, các tổ chức quốc tế phải phù hợp với các nguyên tắc và mục tiêu của Hiến chương Liên hợp quốc, các nghĩa vụ pháp lý quốc tế. Đại sứ khẳng định, chìa khóa thành công trong công tác phòng, chống khủng bố là ngăn ngừa và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ bao gồm đói nghèo, phân biệt đối xử, cùng cực hóa, bất công, bất bình đẳng xã hội...

Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ các sáng kiến, hoạt động của ASEAN về phòng, chống khủng bố, bạo lực cực đoan thông qua thực hiện Công ước ASEAN về Phòng, chống khủng bố và Kế hoạch hành động ASEAN về Phòng, chống gia tăng cực đoan hóa và chủ nghĩa bạo lực cực đoan giai đoạn 2018-2025, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia và hệ thống Liên hợp quốc cần tích cực hỗ trợ cho các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác quốc tế về chống khủng bố./.

Viết bình luận