Belarus ấn định ngày bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Trong phiên họp bất thường ngày 8/5, Hạ viện Belarus đã ấn định cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tới đây.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Belarus, bà Lilia Ermosina nhấn mạnh rằng, theo Hiến pháp cuộc bầu cử cần được tổ chức không muộn hơn hai tháng trước khi hết nhiệm kỳ của Tổng thống. 

lukashenko.jpg
Đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko sẽ ra tranh cử. Ảnh: Al Jazeera

Bà cho biết, trên cơ sở tham vấn giữa các cơ quan, Hạ viện đã ấn định cuộc bầu cử Tổng thống vào đầu tháng 8 tới đây.

“Lãnh đạo chính trị của đất nước đã tổ chức các cuộc tham vấn với Uỷ ban bầu cử trung ương, Hạ viện. Về nguyên tắc, các ý kiến đồng thuận tổ chức bầu cử vào ngày 9/8”, bà Ermosina nói.

Bà tuyên bố thời hạn đăng ký cho các ứng cử viên là từ ngày 5-14/7. Sau đó là hoạt động vận động tranh cử. Trước đó, các ứng cử viên phải thu thập được ít nhất 100.000 chữ ký của những người ủng hộ và phải nộp lên ủy ban bầu cử trung ương trước ngày 15/5.

Người đứng đầu Uỷ ban bầu cử trung ương cho biết chiến dịch tranh cử phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19. Tất cả những người tham gia sẽ được yêu cầu sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân.

Đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko sẽ ra tranh cử. Ông Lukashenko lên nắm quyền từ năm 1994 và đây sẽ là chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 6 của ông./.

Viết bình luận