Belarus sẽ không ký lộ trình hội nhập với Nga nếu chủ quyền bị đe dọa

VOV.VN - Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh, sẽ không có bất cứ lộ trình hội nhập nào nếu nó đi ngược lại hiến pháp và các nguyên tắc cơ bản của xã hội Belarus.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 17/11 khẳng định, Belarus sẽ không ký lộ trình hội nhập với Nga nếu nó đi ngược lại với hiến pháp hay đe dọa chủ quyền nước này.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh, “sẽ không có bất cứ lộ trình hội nhập nào được chấp thuận và ký kết nếu nó đi ngược lại hiến pháp và các nguyên tắc cơ bản của xã hội Belarus. Và các nguyên tắc quan trọng nhất chính là chủ quyền và nền độc lập của nhà nước Belarus”.

Ông Lukashenko đồng thời nhắc lại lập trường quan điểm mà Thủ tướng Belarus đưa ra trước đó rằng, nếu các vấn đề chính liên quan đến nguồn cung hydrocarbon, việc tiếp cận thị trường cho hàng hóa của Belarus hay việc loại bỏ các rào cản… không được giải quyết thì sẽ không thể đi tới ký kết lộ trình hội nhập.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, báo Nga từng tiết lộ kế hoạch mật về liên kết mới của Nga với đồng minh thân cận Belarus. Hai bên có kế hoạch thành lập một liên minh kinh tế vào năm 2022./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Putin thông qua Học thuyết quân sự Liên bang Nga - Belarus

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua Học thuyết Quân sự Liên bang Nga và Belarus.

Belarus nhận được 2 máy bay chiến đấu Su-30SM đầu tiên từ Nga

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Belarus, việc được trang bị thêm các máy bay Su-30SM sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của nước này.

Ai Cập tham gia tập trận với Nga và Belarus

VOV.VN - Lính dù Ai Cập và lực lượng không quân của Nga và Belarus sẽ tham gia vào các nội dung của cuộc tập trận quân sự mang tên "Người bảo vệ Hữu nghị 4".

Tin cùng chuyên mục