Bệnh đường hô hấp giảm mạnh khi Singapore áp dụng giãn cách xã hội

VOV.VN - Theo số liệu thống kê, số ca nhiễm các bệnh truyền nhiễm từ người sang người tại Singapore đã sụt giảm đáng kể trong 2 tháng qua.

Một số bác sĩ cho rằng, các biện pháp giữ gìn vệ sinh và giãn cách xã hội là những yếu tố chính góp phần vào việc số người mắc các bệnh truyền nhiễm giảm. Số ca nhiễm bệnh giảm mạnh được ghi nhận ở các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm và cảm lạnh thông thường.

Số người mắc bệnh đường hô hấp tại Singapore giảm xuống chưa tới 700 người vào đầu tháng 5, so với khoảng 3.000 người trước đây. Ảnh: Straits Times.

Theo số liệu của Bộ Y tế Singapore, trước đây mỗi ngày có khoảng 2.500 đến 3.000 người mắc những căn bệnh này, hiện con số đã giảm xuống chưa tới 700 người vào đầu tháng 5.

Số liệu thống kê cũng cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng khác như tiêu chảy, viêm kết mạc và tay chân miệng đều giảm.

Đây là những căn bệnh lây lan qua tiếp xúc thông thường của con người, cùng với đó là do việc không giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Xu hướng trên cũng được tập đoàn y tế Parkway Shenton tại Singapore ghi nhận. Số lượng bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp tại phần lớn các phòng khám của tập đoàn này đã giảm 50% kể từ đầu năm.

“Điều này phần lớn là do người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch của chính phủ đề ra. Mọi người ở trong nhà và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài”, bác sĩ Edwin Chng – Giám đốc y tế của Parkway Shenton nói.

Bác sĩ Edwin cho rằng, hầu hết mọi người đang làm việc tại nhà, vậy nên tỷ lệ bệnh nhân giảm mạnh tới 80% tại các phòng khám.

Singapore đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 từ ngày 7/4. Theo đó, người dân được yêu cầu làm việc tại nhà, thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Singapore vào hồi tháng 1, người dân được khuyến cáo rửa tay thường xuyên và sử dụng nước sát khuẩn khi không thể rửa tay bằng xà phòng với nước.

Bà Joan Pereira, thành viên Ủy ban Quốc hội về y tế của Chính phủ cho biết: “Mọi thứ đã thay đổi kể từ khi dịch Covid-19 tràn đến đảo quốc của chúng tôi, trong đó có thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân và thực hiện giãn cách xã hội”.

Bà Pereira nói thêm rằng, thói quen giữ gìn vệ sinh là việc nên tiếp tục thực hiện ngay cả khi dịch Covid-19 không còn là mối đe dọa.

Người dân tại Singapore giờ đây đã nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc rửa tay và đeo khẩu trang đi khi ra ngoài và nhiều khả năng sẽ tiếp tục thực hiện khi các biện pháp kiểm dịch được nới lỏng.

Bác sĩ Wong cho rằng: “Việc tiếp tục đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách hội và giữ gìn vệ sinh cá nhân sẽ giúp chúng ta không chỉ ngăn chặn được dịch Covid-19 mà còn nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác”./.

Viết bình luận