Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của Lào xuất viện

VOV.VN - Bệnh nhân ra viện trong điều kiện sức khỏe tốt và sẽ được cách ly theo dõi tiếp trong 14 ngày nữa.

Hôm nay (9/6), bệnh nhân số 8, bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của Lào được xuất viện sau 72 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện Mittaphap ở thủ đô Vientiane.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lào Bounkong Syhavong tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Covid-19 cuối cùng của Lào được xuất viện.

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện hôm nay (9/6) là nam thanh niên 18 tuổi, cư trú tại thủ đô Vientiane, phát hiện dương tính với virus SASR-CoV-2 ngày 27/3. Bệnh nhân ra viện trong điều kiện sức khỏe tốt và sẽ được cách ly theo dõi tiếp trong 14 ngày nữa.

Như vậy là kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên vào ngày 24/3 và bệnh nhân thứ 19 vào ngày 12/4, đến nay, Lào đã qua 58 ngày không có ca nhiễm mới. 19 bệnh nhân nhiễm virus SASR-CoV-2 đều được cách ly điều trị tích cực tại bệnh viện Mittaphap với một đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng với nhiều vật tư y tế cần thiết.

So với các nước trong khu vực, Lào áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tương đối quyết liệt như phong tỏa giữa các tỉnh;  nghiêm cấm người dân đi khỏi nơi cư trú trên phạm vi cả nước; sớm đóng các cửa khẩu biên giới, tăng cường cách ly các đối tượng nghi nhiễm, không để dịch bệnh lây lan. 19 bệnh nhân đã lần lượt được chữa khỏi và xuất viện.  

Với kết quả này, ngành Y tế Lào đã chứng tỏ khả năng kiểm soát dịch bệnh trước mắt cũng như lâu dài.

Bộ trưởng Bộ y tế Lào Bounkong  Syhavong cho biết: “Chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ những chỉ dẫn của Tổ chức Y tế thế giới WHO về phương pháp điều trị bệnh nhân. Các bệnh nhân cũng hiểu được mức độ nguy hiểm của căn bệnh nên đã thực hiện đúng các liệu pháp điều trị mà bác sỹ đã hướng dẫn. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh như theo dõi tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã ra viện, cũng như cách ly theo dõi tình hình sức khỏe và triệu chứng của những người nước ngoài nhập cảnh vào Lào hoặc người Lào từ nước ngoài trở về nước".  

Hiện, Lào đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, cho phép nhập cảnh đối với một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chấp hành cách ly bắt buộc 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung do Chính phủ chỉ định./. 

Viết bình luận