“Bệnh nhân số 0” ở Trung Quốc mắc Covid-19 từ tháng 11/2019?

“Bệnh nhân số 0” ở Trung Quốc mắc Covid-19 từ tháng 11/2019?

VOV.VN - Sau khi xem xét các dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc, SCMP cho rằng trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện từ ngày 17/11/2019.

Cho tới nay, các nhà chức trách Trung Quốc xác định có ít nhất 266 người mắc Covid-19 vào năm ngoái, tất cả những người này đều chịu sự giám sát y tế vào một thời điểm nào đó.

Một vài ca trong số những trường hợp này có thể đã nhiễm bệnh từ trước đó, sau khi các nhà chức trách y tế xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh nhân nghi nhiễm. Trên thực tế, các bác sĩ Trung Quốc chỉ nhận ra họ đang đối phó với một căn bệnh mới vào cuối tháng 12 năm ngoái.

"benh nhan so 0" o trung quoc mac covid-19 tu thang 11/2019? hinh 1

Trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 là vào tháng 11/2019 nhưng cuộc săn tìm "bệnh nhân số 0" vẫn tiếp diễn. Ảnh: EPA

Các nhà khoa học đang cố gắng sơ đồ hóa kiểu lây nhiễm ban đầu của dịch Covid-19 khi dịch bệnh này mới được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán từ tháng 1/2020, 2 tháng trước khi đợt bùng phát dịch bệnh này trở thành một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Hiểu được việc dịch bệnh này lan rộng như thế nào và xác định các trường hợp không được phát hiện và không ghi trong tài liệu đã lây nhiễm ra sao sẽ có ý nghĩa lớn trong việc tăng thêm những hiểu biết của chúng ta về quy mô của mối đe dọa này.

Theo dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc, một người 55 tuổi đến từ tỉnh Hồ Bắc có thể là người đầu tiên mắc dịch Covid-19 vào ngày 17/11/2019.

Từ ngày đó trở đi, cứ 1 - 5 trường hợp mới được ghi nhận một ngày. Vào ngày 15/12, tổng số người nhiễm bệnh là 27, và cho tới ngày 20/12, số ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ này đã lên đến con số 60.

Ngày 27/12, Zhang Jixian - một bác sĩ từ 1 bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc đã thông báo với các nhà chức trách y tế Trung Quốc rằng căn bệnh này do chủng mới của virus corona gây nên. Vào ngày hôm đó, đã có hơn 180 người nhiễm bệnh.

Ngày cuối cùng của năm 2019, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc tăng lên 266 và ngày 1/1/2020, con số này là 381 ca.

Các nhà khoa học hiện đang nỗ lực tìm ra trường hợp được xác định là bệnh nhân số 0 nhằm giúp họ truy tìm nguồn gốc của virus corona chủng mới - chủng virus được cho là đã truyền từ động vật hoang dã, có thể là dơi, sang con người.

Trong số 9 trường hợp đầu tiên được ghi nhận có 4 người đàn ông và 5 người phụ nữ - không có ai được xác nhận là bệnh nhân số 0. Tất cả họ đều ở độ tuổi từ 39 -79 nhưng không rõ liệu có bao nhiêu người là cư dân ở thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và cũng là tâm chấn của dịch Covid-19.

Theo trang South China Morning Post, có thể có những trường hợp nhiễm bệnh sớm hơn những người này. Theo trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở Trung Quốc là ca nhiễm ngày 8/12 nhưng tổ chức này không thể tự truy tìm nguồn gốc của căn bệnh mà chỉ dựa vào dữ liệu mà các quốc gia cung cấp.

Một bài báo được xuất bản trên tạp chí y khoa The Lancet của các bác sĩ từ Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, những người điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 đầu tiên, đã thông báo ngày mà trường hợp nhiễm virus đầu tiên được ghi nhận là ngày 1/12.

Mặc dù trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 được cho là có thể đã xuất hiện từ tháng 11/2019 nhưng việc tìm ra “bệnh nhân số 0” vẫn còn tiếp diễn./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close