Bỉ bắt đầu các giai đoạn nới lỏng các hạn chế kể từ ngày 4/5 tới

VOV.VN - Giai đoạn 1 sẽ được triển khai từ ngày 4/5 tới, cho phép nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bỉ được mở cửa hoạt động trở lại.

Ngày 24/4, Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes cho biết Chính phủ nước này có kế hoạch triển khai các giai đoạn nới lỏng hạn chế một cách “dần dần”, kể từ ngày 4/5 tới, sau khi số lượng ca nhiễm Covid-19 có dấu hiệu giảm trong những tuần gần đây.

Giai đoạn 1 sẽ được triển khai từ ngày 4/5 tới, cho phép nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bỉ được mở cửa hoạt động trở lại. Ảnh: Politico

Trong một cuộc họp báo vào hôm qua, Thủ tướng Sophie Wilmes cho biết việc nới lỏng các hạn chế được áp dụng hiện nay sẽ được diễn ra “dần dần” và chia thành 3 giai đoạn cụ thể. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ được triển khai từ ngày 4/5 tới, cho phép nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa được mở cửa hoạt động trở lại, người dân được tham các cuộc gặp mặt quy mô nhỏ đảm bảo giữ khoảng cách 2m. Tuy nhiên trong giai đoạn này, tất cả mọi người dân sử dụng phương tiện công công vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Giai đoạn 2 của chiến dịch nới lỏng sẽ được tiến hành sau đó 1 tuần (18/5), trong đó các trường học sẽ được mở cửa trở lại, nhưng các lớp học sẽ được tổ chức với quy mô tối đa là 10 học sinh 1 lớp. Ngoài ra, người dân được phép tổ chức các cuộc tụ họp nhỏ tại nhà, công viên và viện bảo tàng cũng sẽ được mở cửa trở lại.

Phát biểu về giai đoạn 3 – giai đoạn cuối cùng của lệnh nới lỏng, Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes cho biết: “Giai đoạn thứ 3 sẽ bắt đầu không sớm hơn ngày 8 tháng 6. Chúng tôi sẽ làm việc với các chuyên gia và các ngành liên quan để định hình mức độ nới lỏng của giai đoạn này. Một số địa điểm sẽ phải được xem xét  cẩn thận về việc mở cửa trở lại như các nhà hàng nổi tiếng, quán cà phê và quán bar. Dù mở cửa trở lại cũng cần tuân theo những điều kiện nghiêm ngặt”.

Ngoài ra trong thời gian này, Chính phủ Bỉ cũng sẽ tăng cường việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, thực hiện từ 25.000 – 30.000 xét nghiệm 1 ngày để xác định tốc độ và khu vực lây nhiễm. Tính đến nay, Bỉ đã ghi nhận tổng cộng 44.293 trường hợp mắc Covid-19 với 6.679 người tử vong./.

Viết bình luận