Bị nã pháo ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ “đổ” cho quân của Tổng thống Assad

Bị nã pháo ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ “đổ” cho quân của Tổng thống Assad

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/6 cáo buộc lực lượng của Tổng thống Assad đã nã pháo vào một bốt quan sát của nước này ở tỉnh Idlib, Syria.

Một bốt quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria đã bị nã pháo từ khu vực mà chính phủ Syria kiểm soát, mặc dù không có thương vong nhưng đã phá hủy một số cơ sở vật chất, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ngày 16/6.

bi na phao o syria, tho nhi ky "do" cho quan cua tong thong assad hinh 1
Giao tranh ở Syria. Ảnh: Reuters

Phía Ankara cũng cho biết các lực lượng của nước này đã đáp trả ngay lập tức bằng các vũ khí hạng nặng và cử đại diện thông báo tới Moscow về sự việc lần này - vụ tấn công thứ 2 chỉ trong vòng 1 tuần.

"Chúng tôi không thể để chính phủ Syria tấn công các lực lượng của mình. Chúng tôi sẽ khiến họ về đúng vị trí", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không nêu chi tiết vụ tấn công xảy ra khi nào nhưng cho biết một bốt quan sát của nước này bị nã pháo từ khu vực tên là Tall Bazan và nhận định đây là hành động tấn công có chủ đích.

Nga - đồng minh ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ các lực lượng nổi dậy đã hợp tác với nhau trong một thỏa thuận nhằm làm giảm leo thang căng thẳng ở Idlib từ năm 2018.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đang trên bờ vực sụp đổ những tháng gần đây do những giao tranh liên tiếp giữa quân chính phủ và phe đối lập, buộc hàng trăm nghìn người dân phải sơ tán. Idlib là thành trì cuối cùng của các lực lượng nổi dậy sau 8 năm nội chiến ở Syria.

Ông Cavusoglu khẳng định "hành động hung bạo" gần đây nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ là trái với thỏa thuận về Idlib mà nước này đã ký kết với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đổ lỗi cho các lực lượng chính phủ Syria về một cuộc tấn công trước đó nhưng Nga khẳng định cuộc tấn công này là do các lực lượng nổi dậy nhằm chống lại Tổng thống Assad đã tiến hành. Moscow cho biết ngày 12/6 rằng lệnh ngừng bắn đã được áp dụng tại khu vực này nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận điều đó.

Các sự việc gần đây nhất đã cho thấy sự thất bại của thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng mà Nga - Thổ đã nhất trí năm 2018 nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công trên quy mô lớn vào Idlib.

Khu vực Idlib là nơi sinh sống của hàng trăm nghìn người sơ tán khỏi chiến tranh từ các nơi khác nhau của Syria. Từ tháng 4/2019, các lực lượng chính phủ đã tăng cường các cuộc tấn công và ném bom vào thành trì của phe nổi dây. Giao tranh liên tiếp giữa 2 bên khiến nhiều dân thường thiệt mạng trong thời gian qua./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close