Bỉ phát hiện thú nuôi đầu tiên tại châu Âu mắc Covid-19 từ người

Bỉ phát hiện thú nuôi đầu tiên tại châu Âu mắc Covid-19 từ người

VOV.VN - Thông tin này gây lo ngại về việc dịch Covid-19 có thể lây lan khó kiểm soát hơn qua vật nuôi.

Cơ quan Y tế Bỉ ngày 27/3 thông báo, nước này đã phát hiện một con mèo dương tính với virus Sars-CoV-2 do bị lây từ người chủ đang nhiễm bệnh. 

Thông tin về sự việc được nhà virus học người Bỉ, Emmanuel André công bố ngày 27/03 trong một buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 tại Bỉ. Theo ông André, chú mèo này đã nhiễm virus Sars-CoV2 lây sang từ người chủ là một bệnh nhân đang mang trong mình virus.

bi phat hien thu nuoi dau tien tai chau au mac covid-19 tu nguoi hinh 1
Bỉ phát hiện thú nuôi đầu tiên tại châu Âu mắc Covid-19 từ người. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tuy khẳng định rằng đây chỉ là một trường hợp cá biệt và là việc virus lây từ người sang động vật nhưng nhà chức trách Bỉ cũng khuyến cáo những người sở hữu vật nuôi trong nhà rửa tay trước và sau khi chơi đùa với vật nuôi.

Trước Bỉ, giới chức y tế tại Hongkong cũng từng phát hiện các trường hợp chó bị nhiễm virus Sars-CoV2 sau khi bị lây từ người. Tuy vậy, giới chức khoa học vẫn khẳng định vật nuôi không phải là vật chủ truyền nhiễm và ít có khả năng lây lan virus Sars-CoV2 sang con người.

Trong ngày 27/03, chính quyền Bỉ cũng đã quyết định gia hạn lệnh phong toả tại nước này đến ngày 19/04 và tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại cũng như gia tăng hình phạt với những ai vi phạm. Tính đến hết ngày 27/03, Bỉ đã có 7284 ca nhiễm bệnh và 289 bệnh nhân thiệt mạng vì đại dịch Covid-19.

Tại nước láng giềng của Bỉ là Hà Lan, dịch Covid-19 đang  diễn biến nghiêm trọng hơn khi số ca nhiễm đã ở mức 8.603 ca và có 546 bệnh nhân thiệt mạng.

Hà Lan hiện vẫn đang là một trong những nước hiếm hoi tại châu Âu chưa từ bỏ việc theo đuổi chiến lược “miễn dịch cộng đồng” nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Nước này ban bố nhiều lệnh hạn chế đi lại và tụ tập đông người nhưng không phong toả đất nước./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close