Bị từ chối đề nghị mua đảo Greenland, ông Trump hoãn thăm Đan Mạch

VOV.VN-Tổng thống Trump hoãn chuyến thăm Đan Mạch dự kiến diễn ra trong 2 tuần nữa sau khi Thủ tướng nước này gọi ý tưởng mua đảo Greenland của ông là "phi lý".

Chưa đầy 2 tuần trước khi chuyến thăm Đan Mạch theo kế hoạch diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông quyết định hoãn chuyến thăm này sau khi Thủ tướng Đan Mạch gọi ý tưởng mua đảo Greenland của ông là "phi lý".

Tổng thống Trump hoãn thăm Đan Mạch sau khi Thủ tướng Đan Mạch gọi ý tưởng mua đảo Greenland của ông là "phi lý". Ảnh: Pixabay

"Đan Mạch là một quốc gia đặc biệt với những con người tuyệt vời nhưng bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen đã cho thấy bà ấy không hề quan tâm đến việc thảo luận về đảo Greenland. Tôi sẽ hoãn cuộc gặp dự kiến trong 2 tuần tới vào một thời điểm khác", ông Trump viết trên Twitter tối 20/8.

Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận với CNN rằng toàn bộ chuyến thăm Đan Mạch sẽ bị hủy.

Tổng thống Trump không ít lần đề xuất ý tưởng mua đảo Greenland và văn phòng tham vấn Nhà Trắng cũng cân nhắc đến khả năng này, 2 nguồn tin giấu tên nhận định với CNN hồi tuần trước.

Ngày 18/8, Tổng thống Trump cho biết ông đang quan tâm đến việc mua đảo Greenland: "Chúng tôi là đồng minh tốt với Đan Mạch. Chúng tôi bảo vệ Đan Mạch giống như chúng tôi bảo vệ phần lớn thế giới và ý tưởng này đã nảy ra. Điều đáng nói là chúng ta cũng sẽ có được lợi ích về mặt chiến lược song chúng tôi sẽ thảo luận thêm với họ về việc này".

Tuy nhiên, Thủ tướng Đan Mạch không mấy hào hứng với đề xuất của Tổng thống Trump và tuyên bố rằng: "Greenland không phải để buôn bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland".

"Tôi hy vọng rằng đây không phải là một ý tưởng nghiêm túc", bà Frederiksen cho biết, đồng thời gọi các cuộc thảo luận về vấn đề này là "phi lý".

Trước đó, theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã nhận lời mời tới thăm Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II, đồng thời Tổng thống Mỹ được cho là sẽ tham gia một loạt các cuộc gặp song phương cũng như các cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại đây.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc Tổng thống Trump trì hoãn thăm Đan Mạch có ảnh hưởng đến lịch trình tới Ba Lan như một phần của chuyến đi này hay không. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ thăm thủ đô Warsaw của Ba Lan và dự lễ kỷ niệm 80 năm bắt đầu Thế chiến II./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Kinh hoàng núi băng vỡ rời từng mảng ở Greenland

VOV.VN - Một núi băng lớn ở Diskobay, Greenland vỡ rời từng mảng và rơi xuống nước. Nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu.

Tổng thống Trump có ý định mua đảo Greenland?

VOV.VN - Thông tin về ý tưởng này xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Trump sẽ có thăm Đan Mạch lần đầu tiên vào đầu tháng 9 tới.

Hòn đảo Greenland mà ông Trump muốn mua có giá bao nhiêu?

VOV.VN - Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với trữ lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú, tuy nhiên chưa chắc đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Tổng thống Đan Mạch: Mỹ muốn mua Greenland là ý tưởng phi lý

VOV.VN - Ngày 18/8, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định, Greenland không phải là để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ đó là một điều phi lý.

Video: Hơn 10 tỷ tấn băng ở Greenland tan chảy chỉ trong 1 ngày

VOV.VN - 1 nhà làm phim tài liệu đã quay lại cảnh băng ở Greenland tan chảy với mức độ chưa từng thấy. Hôm 31/7, 10 tỷ tấn băng ở đây tan chảy chỉ trong 24 giờ.

Ông Trump tính mua Greenland từ Đan Mạch: Mỹ nghiêm túc tới đâu?

VOV.VN - Hôm 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump lý giải rằng mọi thứ hoàn toàn hợp lý nếu Greenland về với nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục