Bị từ chối đề nghị mua đảo Greenland, ông Trump hoãn thăm Đan Mạch

Bị từ chối đề nghị mua đảo Greenland, ông Trump hoãn thăm Đan Mạch

VOV.VN-Tổng thống Trump hoãn chuyến thăm Đan Mạch dự kiến diễn ra trong 2 tuần nữa sau khi Thủ tướng nước này gọi ý tưởng mua đảo Greenland của ông là "phi lý".

Chưa đầy 2 tuần trước khi chuyến thăm Đan Mạch theo kế hoạch diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông quyết định hoãn chuyến thăm này sau khi Thủ tướng Đan Mạch gọi ý tưởng mua đảo Greenland của ông là "phi lý".

bi tu choi de nghi mua dao greenland, ong trump hoan tham dan mach hinh 1
Tổng thống Trump hoãn thăm Đan Mạch sau khi Thủ tướng Đan Mạch gọi ý tưởng mua đảo Greenland của ông là "phi lý". Ảnh: Pixabay

"Đan Mạch là một quốc gia đặc biệt với những con người tuyệt vời nhưng bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen đã cho thấy bà ấy không hề quan tâm đến việc thảo luận về đảo Greenland. Tôi sẽ hoãn cuộc gặp dự kiến trong 2 tuần tới vào một thời điểm khác", ông Trump viết trên Twitter tối 20/8.

Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận với CNN rằng toàn bộ chuyến thăm Đan Mạch sẽ bị hủy.

Tổng thống Trump không ít lần đề xuất ý tưởng mua đảo Greenland và văn phòng tham vấn Nhà Trắng cũng cân nhắc đến khả năng này, 2 nguồn tin giấu tên nhận định với CNN hồi tuần trước.

Ngày 18/8, Tổng thống Trump cho biết ông đang quan tâm đến việc mua đảo Greenland: "Chúng tôi là đồng minh tốt với Đan Mạch. Chúng tôi bảo vệ Đan Mạch giống như chúng tôi bảo vệ phần lớn thế giới và ý tưởng này đã nảy ra. Điều đáng nói là chúng ta cũng sẽ có được lợi ích về mặt chiến lược song chúng tôi sẽ thảo luận thêm với họ về việc này".

Tuy nhiên, Thủ tướng Đan Mạch không mấy hào hứng với đề xuất của Tổng thống Trump và tuyên bố rằng: "Greenland không phải để buôn bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland".

"Tôi hy vọng rằng đây không phải là một ý tưởng nghiêm túc", bà Frederiksen cho biết, đồng thời gọi các cuộc thảo luận về vấn đề này là "phi lý".

Trước đó, theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã nhận lời mời tới thăm Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II, đồng thời Tổng thống Mỹ được cho là sẽ tham gia một loạt các cuộc gặp song phương cũng như các cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại đây.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc Tổng thống Trump trì hoãn thăm Đan Mạch có ảnh hưởng đến lịch trình tới Ba Lan như một phần của chuyến đi này hay không. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ thăm thủ đô Warsaw của Ba Lan và dự lễ kỷ niệm 80 năm bắt đầu Thế chiến II./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close