Biểu tình lan rộng tại nhiều bang của Mỹ

Các cuộc biểu tình phản đối Dự luật bãi bỏ quyền thương lượng tập thể của công nhân viên chức nhà nước, nhân viên cảnh sát và cứu hỏa

Ngày 26/2, hàng nghìn người tại các thành phố thuộc nhiều bang trên khắp nước Mỹ đã xuống đường biểu tình, bày tỏ ủng hộ cuộc biểu tình của viên chức nhà nước tại bang Wisconsin, phản đối dự luật bãi bỏ quyền thương lượng tập thể của công nhân viên chức nhà nước và giảm đáng kể quyền này của nhân viên cảnh sát và cứu hỏa.

Vài nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình mang tên "Hãy cứu lấy ước mơ của người Mỹ" diễn ra tại thành phố New York, trong khi tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois và Columbus thuộc bang Ohio, các cuộc biểu tình đã thu hút sự tham dự của khoảng nghìn người. Vài trăm người tại thành phố Auxtin thuộc bang Texas cũng đã xuống đường để phản đối dự luật vừa nêu.

Trước đó, hôm 25/2, hạ viện bang Wisconsin đã phê chuẩn đề nghị của Thống đốc bang thuộc đảng Cộng hòa, ông Scott Walker, loại bỏ phần lớn quyền thương lượng tập thể của viên chức nhà nước. Tuy nhiên, dự luật này đã bị các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ bác bỏ.

Khác với bang Wisconsin, mặc dù tất cả các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ tại bang Ohio bác bỏ dự luật này, nhưng đảng Cộng hòa nắm 23 trong tổng số 33 ghế của Thượng viện bang vẫn có thể thông qua dự luật.

Dự luật do đảng Cộng hòa đưa ra tại nhiều bang được cho là sẽ giúp chính quyền cấp bang và địa phương kiểm soát tốt hơn các nguồn tài chính trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Các tổ chức công đoàn cho rằng, đây là một sự tấn công trực tiếp vào quyền lợi của công nhân và viên chức chính phủ.

Trong khi đó, đảng Dân chủ chỉ trích dự luật này mang động cơ chính trị và là đòn tấn công vào các tổ chức công đoàn vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên