Biểu tình lớn của người gốc Hoa tại Paris đòi bảo đảm an ninh

Biểu tình lớn của người gốc Hoa tại Paris đòi bảo đảm an ninh

VOV.VN -Cuộc biểu tình biểu thị sự phẫn nộ sau vụ một người Hoa 49 tuổi bị hành hung đến tử thương tại thành phố Aubervilliers, ngoại ô Paris hồi đầu tháng 8.

Chiều 4/9, khoảng 30.000 người Hoa tập trung diễu hành từ quảng trường République (Cộng hòa) tới quảng trường Nation, đòi được bảo đảm an ninh, lên án mọi hình thức kỳ thị chủng tộc nhằm vào cộng đồng người châu Á sống tại Pháp.

Cuộc biểu tình biểu thị sự phẫn nộ sau vụ một người Hoa 49 tuổi bị hành hung đến tử thương tại thành phố Aubervilliers, ngoại ô Paris hồi đầu tháng 8.

bieu tinh lon cua nguoi goc hoa tai paris doi bao dam an ninh hinh 1
Người gốc Hoa tại Paris biểu tình đòi bảo đảm an ninh. Ảnh: AFP.

Đoàn biểu tình mặc áo phông trắng, dương cao bức chân dung của người quá cố với một vệt máu đỏ với hàng chữ : "Trương Thiệu Lâm, cái chết phi lý. Ai sẽ là nạn nhân sắp tới ?" và khẩu hiệu "Sécurité pour tous" (An ninh cho tất cả mọi người) cùng quốc kỳ  ba màu xanh - trắng - đỏ của Pháp.

Trong đoàn biểu tình, có nhiều quan chức của thành phố Paris và cấp tỉnh, như phó thị trưởng Paris Bruno Julliard, chủ tịch đảng Xã hội vùng Seine-Saint-Denis hay chủ tịch vùng Paris và phụ cận Ile de France, bà Valérie Pécresse.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất, trên quy mô thành phố, với sự tham gia của đông đảo các hội đoàn người gốc Hoa tại Paris, tiếp theo các cuộc biểu tình ngày 17/8 và 21/8, tại Aubervilliers nhằm phản đối các vụ bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hoa xảy ra liên tiếp thời gian gần đây, mà vụ ngày 7/8 với cái chết của ông Trương Thiệu Lâm là một "giọt nước làm tràn ly".

Tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hoa và người châu Á ở Paris thời gian gần đây đã tới mức báo động. Riêng tại Aubervilliers, một trong những nơi có đông người Hoa sinh sống, trong vòng một năm qua số vụ cướp giật, bạo lực đã tăng gấp 3, với khoảng 700 vụ.

Tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều nơi khác tại Paris. Ngày 2/8 vừa qua,  27 du khách Trung Quốc đã bị một nhóm khoảng chục người đàn ông tấn công khi đang chuẩn bị lên xe ra sân bay Charles de Gaulle. Ngoài hành lý bị cướp, 2 du khách đã bị đánh trọng thương.

bieu tinh lon cua nguoi goc hoa tai paris doi bao dam an ninh hinh 2
Ảnh: AFP.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Pháp, người Hoa phản ứng trước tình trạng bạo lực nhằm vào cộng đồng mình. Tháng 6/2010, tại Belleville thuộc quận 20 Paris, hơn 10 ngàn người Hoa và gốc Á đã xuống đường phản đối tình trạng bạo lực dâng cao.

Nguyên nhân của việc người Hoa và người châu Á nói chung dễ trở thành những đối tượng tấn công, bởi họ được coi là thường mang theo tiền mặt trong túi. Tuy nhiên, điều người ta lo ngại hơn lại ở khía cạnh phân biệt chủng tộc của các hành vi bạo lực này.

Nhân cuộc biểu tình, trên cương vị người đứng đầu Hội đồng cấp vùng, bà Pécresse hứa có những biện pháp cụ thể để tăng cường an ninh cho cộng đồng người châu Á. Bà cũng đã mạnh mẽ lên án các hành vi kỳ thị nhằm vào người Hoa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close