Binh lính Mỹ đã rời khỏi 5 căn cứ tại Afghanistan

VOV.VN -Thông tin vừa được Đại diện Đặc biệt của Mỹ và Afghanistan Zalmay Khalilzad công bố.

Quân đội Mỹ đã rời khỏi 5 căn cứ tại Afghanistan và số nhân viên Mỹ tại quốc gia Trung Nam Á này cũng đã được cắt giảm. Đây là một phần của thỏa thuận mà Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan đã ký kết hồi tháng Hai tại Qatar.

Thông tin vừa được Đại diện Đặc biệt của Mỹ và Afghanistan Zalmay Khalilzad công bố.

Binh lính Mỹ tuần tra tại tỉnh Kandahar, Afghanistan
BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Theo đó, Mỹ đã hoàn thành việc rút quân sau 135 ngày kể từ khi ký thỏa thuận, đúng như cam kết. Ông Khalilzad cho rằng đây là “cột mốc quan trọng” trong quá trình thực thi thỏa thuận.

“Mỹ đã rất nỗ lực để triển khai những cam kết trong giai đoạn 1 của thỏa thuận; bao gồm việc cắt giảm binh lính và rời khỏi 5 căn cứ. Binh lính NATO cũng đã giảm xuống mức tương xứng”- Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Afghanistan Khalilzad viết trên Twitter.

Còn một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với hãng tin TOLOnews rằng, các căn cứ mà Mỹ bỏ lại nằm tại các tỉnh Helmand, Uruzgan, Paktika và Laghman.

Về phần mình, Taliban cũng đã cam kết giảm bạo lực theo thỏa thuận hòa bình ký với Mỹ tại Doha (Qatar) ngày 29/2.

Bên cạnh đó, lực lượng này cũng đang tiến hành trao đổi tù binh với chính phủ và tiến hành các cuộc đối thoại hòa bình trong nội bộ Afghanistan. Những động thái này được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc kết thúc cuộc xung đột kéo dài 2 thập kỷ qua giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban./.

Viết bình luận