Binh lính Thái Lan và Campuchia đụng độ

Nổ súng giữa quân đội Thái Lan và Campuchia ngày 4 và 5/2 làm 2 người thiệt mạng và nhiều binh lính bị thương

Nghiêm trọng nhất là chiều ngày 4/2, nổ súng giữa quân đội Thái Lan và Campuchia đang dàn quân dọc biên giới 2 nước tại khu vực Phu Makhua, huyện Kantharalak, tỉnh Sri Saket gần khu đền cổ Praeh Virheah đang tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia.

Người phát ngôn lục quân Thái Lan, ông Sansern Kaewkamnert cho biết, giao tranh giữa hai bên làm ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều binh lính bị thương. Người dân hoảng loạn sơ tán ra khỏi khu vực giao tranh, các cửa hàng buôn bán tại khu chợ biên giới Rong Klua, huyện Kan Tharalak đóng cửa vô thời hạn.

Ông Sansern cho biết thêm, Chính phủ Thái Lan cũng như Bộ trưởng quốc phòng, tư lệnh lục quân và các đơn vị địa phương đã liên lạc với phía Campuchia để tiến hành đàm phán. Tư lệnh lục quân đã chỉ đạo quân đội tại các địa phương dọc biên giới với Campuchia kiểm soát chặt chẽ và luôn ở trong tư thế sẵn sàng.

Về phía Tư lệnh lục quân Thái Lan, ông Prayut Chan Ocha cho rằng, đụng độ giữa hai bên là do hiểu lầm. Đồng thời khẳng định, giao tranh không mang lại lợi ích cho cả hai phía, làm hai bên bị ảnh hưởng. Hai bên nên đàm phán giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trong đó chú trọng tới quan hệ 2 nước.

Căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia liên quan đến việc hạ quốc kỳ của Campuchia và dỡ bỏ ngôi chùa Keaw Sikhakhirasawara, tại khu vực tranh chấp 4,6 km2 quanh khu đền cổ Praeh Virheah. Cùng đó là vấn đề 7 người Thái Lan bị toàn án Campuchia kết tội xâm phạm trái phép lãnh thổ Campuchia.

Mỹ kêu gọi hai bên Thái Lan và Campuchia kiềm chế, tránh xảy ra giao tranh biên giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên