Bỏ phiếu Hiến pháp sửa đổi là trưng cầu ý dân về niềm tin với ông Putin

VOV.VN - Vào lúc 21h ngày 1/7, việc bỏ phiếu cho các sửa đổi Hiến pháp đã hoàn tất ở tất cả các khu vực của Nga.

Theo số  liệu của Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga, tỷ lệ bỏ phiếu trên cả nước đạt gần 65%. Bà Ella Pamphilova, Chủ tịch Uỷ ban này, đánh giá rằng, đây là con số xứng đáng, nhất là trong điều kiện đại dịch, một số người sợ đi ra khỏi nhà.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Bà Pamphilova nhấn mạnh rằng, nguyên tắc chính là đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về vệ sinh dịch tễ. Dẫn đầu trong tất cả các chủ thể của LB Nga là cộng hòa Chesnia, nơi tỷ lệ phiếu bỏ phiếu đạt tới hơn 93%. Cũng theo số  liệu của Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga, sau khi đã kiểm được 85% số phiếu, thì có gần 78% ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp.

Người đứng đầu Ủy ban Ella Pamfilova giải thích rằng, thông tin về kết quả sơ bộ của cuộc bỏ phiếu toàn quốc về sửa đổi Hiến pháp được công bố ngay để tránh sự vô lý và giải thích sai. Bằng cách công bố kết quả sơ bộ, Uỷ ban bầu cử Trung ương hành động "vì lợi ích của sự cởi mở và tính hợp pháp tối đa". Trước đó, theo kế hoạch, Uỷ ban này sẽ kiểm phiếu trong 5 ngày và công bố kết quả sau 3 ngày tiếp theo.

Ông Yevgeny Minchenko, chủ tịch Tập đoàn “Minchenko Consulting” cho rằng, cuộc bỏ phiếu này đã biến thành một cuộc trưng cầu ý dân về niềm tin vào ông Putin. Những số liệu sơ bộ về kết quả kiểm phiếu cho thấy có mối tương quan gần với xếp hạng ủng hộ Tổng thống.

Trước đó, ngày 30/6, trước ngày bỏ phiếu chính, người đứng đầu nước cộng hòa Chesnia Ramzan Kadyrov đã tuyên bố rằng, ông không nhìn thấy sự thay thế ông Putin ở vị trí Tổng thống của Nga.

Ông Kadyrov đã luôn nói rằng, cần bầu ông Putin làm Tổng thống trọn đời. Bởi theo ông, hiện chưa ai có thể thay thế, không có một nhà lãnh đạo chính trị nào như vậy trên quy mô toàn cầu. Mọi người cần tự hào vì điều này. Ông đã kêu gọi người dân của nước Cộng hòa Chesnia đi bỏ phiếu cho các sửa đổi Hiến pháp.

Điểm đáng chú ý nhất trong Hiến pháp sửa đổi là về nhiệm kỳ của Tổng thống, theo đó, nếu được thông qua, số nhiệm kỳ của các cựu và Tổng thống đương nhiệm sẽ được đưa về 0, hay nói cách khác là tính lại từ đầu. Tổng thống Putin sẽ có cơ hội tái tranh cử vào năm 2024./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên