Bộ trưởng Australia bị phạt 1.000 AUD vì vi phạm giãn cách xã hội

VOV.VN - Bộ trưởng Nghệ thuật bang New South Wales của Australia Don Harwin vừa bị phạt 1.000AUD vì vi phạm giãn cách xã hội trong dịch Covid-19.

Cảnh sát bang New South Wales đã phạt Bộ trưởng Nghệ thuật của bang 1.000 AUD do đã vi phạm quy định về giãn cách xã hội khi ông rời thành phố Sydney để đến nhà nghỉ của gia đình ở vùng Central Coast.

Cảnh sát bang Victoria đi tuần tại bờ biển St Kilda. Ảnh: AAP.

Bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales khẳng định, “vấn đề không chỉ là thực thi các quy định mà cần phải đảm bảo rằng ngay cả trong suy nghĩ, tất cả mọi người đều phải tuân thủ các quy định, bao gồm cả các thành viên của Quốc hội”.

Australia bắt đầu bước vào kỳ nghỉ nhân dịp lễ Tạ ơn. Vì lo ngại các gia đình nhân dịp này sẽ đi du lịch nên chính quyền liên bang và cả chính quyền các bang đều nhiều lần nhắc nhở mọi người về việc thực thi giãn cách xã hội, trong đó có việc không được đến các khu vực nông thôn, các khu nghỉ dưỡng để tránh làm lây lan Covid-19.

Trong dịp này, cảnh sát các bang tại Australia cũng ban hành các hình phạt nặng hơn. Tại bang New South Wales, người dân có thể bị phạt tới 11.000 AUD hoặc phạt 6 tháng tù nếu đi ra khỏi nhà mà không nằm trong các lý do mà chính quyền cho phép.

Cảnh sát bang Victoria đã lập một đội cảnh sát gồm 500 người chuyên đi kiểm tra các khu vực để phát hiện các trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội. Từ hôm 21/3 vừa qua, đội này đã kiểm tra hơn 18.000 điểm tại bang Victoria và đã phạt rất nhiều trường hợp. Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, cảnh sát bang Victoria đã phạt 98 trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội.

Trong những ngày gần đây, tỷ lệ số ca mắc Covid-19 mới tại Australia đã giảm mạnh, xuống chỉ còn 70 ca trong ngày hôm qua do nhiều người dân thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội. Tuy vậy, chính quyền nước này đang rất lo ngại người dân sẽ chủ quan và tự nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi thấy tình hình dịch bệnh suy giảm.

Đặc biệt khi người dân thường tổ chức liên hoan hoặc đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh bắt đầu từ ngày hôm nay khiến chính quyền nước này rất lo ngại nếu thói quen này không thay đổi thì sẽ phá hủy mọi nỗ lực trong thời gian vừa qua và dịch Covid-19 tại Australia có thể sẽ bùng phát trở lại mạnh mẽ hơn./.

Viết bình luận