Bộ trưởng Đức từ chức vì vụ không kích Afghanistan

Đây là nhân vật thứ ba phải từ chức do liên quan đến vụ không kích ở Afghanistan

Bộ trưởng Lao động Đức Franz Josef Jung ngày 27/11 đã đệ đơn xin từ chức vì liên quan đến việc che giấu thông tin về vụ không kích đẫm máu ở Afghanistan làm nhiều dân thương thiệt mạng hồi đầu tháng 9 vừa qua, thời điểm ông đang giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Đức.

Phát biểu với các phóng viên tại Berlin, ông Jung nói: "Sau khi cân nhắc, tôi đã thông báo với Thủ tướng Angela Merkel vào sáng nay rằng tôi sẽ từ chức Bộ trưởng Lao động Liên bang".

Ông Josef Jung từ chức trong bối cảnh báo chí tiết lộ rằng một báo cáo quân sự về vụ không kích hôm 4/9 làm hàng chục thường dân thiệt mạng đã bị che giấu.

Hôm 26/11, ông Jung đã thừa nhận trước Quốc hội rằng ông biết về báo cáo quân sự nói trên, mặc dù trước đó ông từng nhiều lần phủ nhận việc có thường dân thiệt mạng trong vụ tấn công ở Afghanistan.

Như vậy, ông Jung là người thứ ba phải từ chức do liên quan đến vụ không kích ở Afghanistan.

Trước đó, ngày 26/11, Tham mưu trưởng quân đội Đức, ông Wolfgang Schneiderhan và Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức, ông Peter Wichert đã bị thải hồi sau khi có những cáo buộc rằng việc quân đội Đức che giấu thông tin khiến cuộc không kích ngày 4/9 vừa qua ở Afghanistan gây nhiều thương vong cho dân thường.

Đây là vụ bê bối đầu tiên liên quan tới các binh sĩ Đức được triển khai trong Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF), do NATO đứng đầu.

Với hơn 4.000 quân tham gia ISAF, Đức hiện là nước có số quân đông thứ ba, sau Mỹ và Anh, được triển khai ở quốc gia Nam Á này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên