Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia từ chức

Bà Chacon từ chức vì không hài lòng về việc can thiệp vào cuộc biểu tình phản đối dự án đường cao tốc chạy qua khu bảo tồn rừng nhiệt đới.

Ngày 26/9, Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Cecilia Chacon đã đệ đơn từ chức để phản đối vụ trấn áp của cảnh sát nước này nhằm vào một cuộc biểu tình của người thổ dân Da đỏ phản đối dự án đường cao tốc chạy qua khu bảo tồn rừng nhiệt đới. Vụ trấn áp này đã làm ít nhất 1 người biểu tình thiệt mạng, trong khi tung tích nhiều người biểu tình vẫn chưa được xác định sau vụ trấn áp.

Trong lá thư gửi tới Tổng thống Bolivia Evo Morales, Bộ trưởng Chacon tuyên bố bà từ chức vì thực sự không hài lòng về việc can thiệp vào cuộc biểu tình trên cũng như không thể bào chữa cho giải pháp này khi vẫn còn những lựa chọn khác.

Trước đó, hàng trăm người biểu tình đã chiếm một bãi đáp ở thị trấn Yucumo thuộc tỉnh Beni, miền Đông Bolivia nhằm ngăn cản cảnh sát sử dụng để đưa những người bị bắt giữ ra khỏi khu vực này bằng máy bay. Lực lượng cảnh sát chống bạo động đã sử dụng dùi cui và bao vây đám đông biểu tình. Sau đó những người biểu tình đã bị đẩy lên xe và đưa đi.

Sau cuộc trấn áp, đại diện nhóm biểu tình đã công bố một danh sách gồm 37 người, trong đó có 7 trẻ em và 2 lãnh đạo phe biểu tình, đang không rõ tung tích từ sau khi họ bị cảnh sát đưa đi. Năm nghị sĩ người địa phương, thuộc đảng Phong trào tiến lên Chủ nghĩa xã hội của Tổng thống Morales, cũng bị cảnh sát bắt giữ. Hiện chính phủ Boliva vẫn từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Cuộc biểu tình trên đã đẩy Tổng thống Morales lâm vào thế nan giải vì trong khi thông cảm với phản ứng của người Da đỏ, ông Morales lại cho rằng con đường cao tốc dài 300 km là cần thiết cho nền kinh tế nước nhà. Con đường cao tốc này sẽ nối Brazil với các cảng ở Chile và Peru, bên bờ Thái Bình Dương.

Dự án xây đường cao tốc của Bolivia trị giá 420 triệu USD do công ty OAS của Brazil tiến hành, sẽ kéo dài 300 km, nối đồng bằng Beni với tỉnh Chapare miền Trung Bolivia. Tuy nhiên, những người dân bản địa vùng Amazon đã quyết liệt phản đối dự án này, và các cuộc tuần hành phản đối đã kéo dài suốt 1 tháng qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên