Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Nhật Hàn nhóm họp về Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Nhật - Hàn nhóm họp về Triều Tiên

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Nhật Hàn đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra ở Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm nay (23/10) đã có cuộc hội đàm ba bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản về chương trình tên lửa của Triều Tiên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra ở Philippines.

bo truong quoc phong my nhat han nhom hop ve trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết, tại cuộc hội đàm, ba bên đã thảo luận về môi trường an ninh hiện nay, việc tăng cường các trật tự quốc tế dựa trên quy định pháp luật, sự tôn trọng đối với luật pháp và tự do hàng hải của các quốc gia vì lợi ích thương mại.

Ông Mattis nhấn mạnh, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đe dọa an ninh khu vực và thế giới, bất chấp sự chỉ trích của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Mục tiêu của Mỹ là hoàn tất việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã bày tỏ lo ngại về chương trình tên lửa của Triều Tiên, cho rằng, nguy cơ từ Triều Tiên đang ngày càng nghiêm trọng.

Cuộc gặp ba bên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không trở lại các cuộc đàm phán đa phương cho đến khi nước này giải quyết các vấn đề với Mỹ.

Các vòng đàm phán 6 bên, với sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đã đình trệ từ năm 2008 sau khi Triều Tiên rút khỏi bàn đàm phán. Phía Triều Tiên từng tuyên bố chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này không phải là điều có thể đưa ra thương lượng, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục củng cố khả năng phòng thủ trước những thách thức từ Mỹ./.

Theo: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close