Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia bị cách chức

Thủ tướng Slovakia ngày 22/11 đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Lubomir Galko, sau khi phát giác cơ quan phản gián quân sự đã nghe trộm điện thoại của các nhà báo.  

Thủ tướng Slovakia Iveta Radicova tuyên bố việc nghe trộm điện thoại của các nhà báo, cho dù hợp pháp hay bất hợp pháp, đều không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và dân chủ.  

Tuy việc nghe trộm điện thoại này đã được các thẩm phán chấp thuận theo qui định của luật pháp, song Thủ tướng Radicova cho rằng, mọi hành động nghe trộm điện thoại, nhằm phát giác hoạt động tội phạm, cần được cảnh sát tiến hành, chứ không phải cơ quan phản gián quân sự.

Hai tờ báo Novy Cas và Pravda của Slovakia ngày 21/11 cho biết, các nhà báo của tờ Pravda và người đứng đầu kênh tin tức truyền hình TA3 đã bị nghe trộm điện thoại. Cả 2 tờ báo này đều tuyên bố không làm điều gì sai trái để có thể bị điều tra.

Truyền thông Slovakia đưa tin, cơ quan phản gián quân sự đã sử dụng biện pháp nghe trộm điện thoại như một phần của cuộc điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật từ Bộ Quốc phòng tới tay các nhà báo, liên quan đến các vụ đấu thầu trang thiết bị quân sự.

Trong khi đó, ngày 22/11, ông Galko tuyên bố trước một uỷ ban của Quốc hội rằng, mọi hoạt động nghe trộm điện thoại do Bộ Quốc phòng tiến hành đều tuân thủ đúng pháp luật.

Ông nói vụ việc trên là hành động công kích nhằm vào ông trước cuộc bầu cử vào tháng 3/2012./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên