Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bị cách chức

Quốc hội Ukraine ngày 5/6 đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yuri Ekhanurov với 363 phiếu thuận, trong khi số phiếu cần thiết là 226.  

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã yêu cầu Tổng thống nước này đưa vấn đề cách chức ông Ekhanurov ra xem xét tại quốc hội do đã phát hiện ra một vụ tham nhũng quy mô lớn trong Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, yêu cầu trên đã bị Tổng thống Yushchenko từ chối.

Ông Ekhanurov cũng đã không có mặt tại quốc hội do đó đã bị cách chức một cách vắng mặt.

Ông Ekhanurov giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ tháng 12/2007. Theo hiến pháp Ukraine, chức Bộ trưởng Quốc phòng là do Tổng thống đề cử và quốc hội thông qua. Trước đó cũng đã có tiền lệ khi Quốc hội Ukraine cách chức Bộ trưởng Ngoại giao Vladimir Ogrzco mà không cần tờ trình của Tổng thống./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.