Bộ trưởng Tài chính Ba Lan bị miễn nhiệm

Bộ trưởng Tài chính Ba Lan bị miễn nhiệm

VOV.VN -Thủ tướng Szydło, khẳng định việc miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính Pawel Szalamacha nhằm thúc đẩy các kế hoạch cải cách kinh tế.

Thủ tướng Beata Szydło ngày 28/9 đã sa thải Bộ trưởng Tài chính Paweł Szałamacha và tạm thời giao Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Phát triển Mateusz Morawiecki đảm nhiệm chức vụ này.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Szydło, khẳng định việc miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính Pawel Szalamacha nhằm thúc đẩy các kế hoạch cải cách kinh tế.

bo truong tai chinh ba lan bi mien nhiem hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Paweł Szałamacha

Ông Szalamacha đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng tài chính từ tháng 11/2015 và là người chuẩn bị dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 đã được chính phủ thông qua.

Ông Szalamacha thời gian vừa qua đứng trước sức ép phải sửa đổi lại luật thuế doanh thu bán lẻ đối với các siêu thị sau khi luật này vừa bị Ủy ban châu Âu tiến hành điều tra và yêu cầu dừng áp dụng do nghi ngờ vi phạm quy định của Liên minh châu Âu (EU) về trợ giúp của chính phủ đối với các công ty trong nước, và tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh trên thị trường.

Giới phân tích chính trị Ba Lan đã tỏ ra không mấy bất ngờ về quyết định này của Thủ tướng.

Trước đó, ngày 23/9, Thủ tướng Szydło đã tuyên bố tiến hành cải tổ nội các với hy vọng chính phủ sẽ hoạt động có hiệu quả hơn, đáp ứng sự mong đợi của người dân.

Nhà bình luận chính trị Tomasz Czapiewski, cho rằng việc Phó Thủ tướng Mateusz Morawiecki đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính chứng tỏ uy tín của ông này ngày càng tăng và là ứng cử viên tiềm năng cho cương vị tổng thống trong tương lai./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close