Bộ trưởng Tài chính thay mặt Tổng thống Indonesia tại Toà hiến pháp

VOV.VN - Trước đó, Toà hiến pháp Indonesia đã triệu tập Tổng thống và Chủ tịch hạ viện nước này theo đơn kiện của nhóm hiệp hội chống tham nhũng.

Toà hiến pháp Indonesia ngày 20/5 tổ chức phiên điều trần để nghe giải trình của Tổng thống Indonesia và Chủ tịch Quốc hội về Quy định số 01 năm 2020 của chính phủ thay thế các điều luật (Perppu) về Chính sách tài chính quốc gia và sự ổn định hệ thống tài chính trong xử lí đại dịch Covid-19. 

Bộ trưởng Tài chính thay mặt Tổng thống Indonesia tại Toà hiến pháp. Nguồn: Kompas

Tổng thống Indonesia và Chủ tịch Hạ viện không có mặt tại phiên điều trần mà chỉ có Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia thay mặt trả lời. Khi được Toà hiến pháp hỏi về việc, Quy định số 01 của năm 2020 của Tổng thống chỉ là quy định, hay đã trở thành một điều luật,  Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani cho biết, Hạ viện Indonesia đã phê chuẩn quy định này thành Điều luật số 02 năm 2020 tại phiên toàn thể Quốc hội ngày 12/5/2020. Tổng thống Joko Widodo đã ký ban hành điều luật này vào ngày 16/5/2020 có hiệu lực kể từ ngày ký, cụ thể là vào ngày 18/5/2020.

Nguyên đơn của vụ kiện là nhóm hoạt động chống tham nhũng bao gồm Hiệp hội cộng đồng chống tham nhũng Indonesia (MAKI), Nhà hoạt động chính trị Đảng ủy nhiệm Quốc gia (PAN) và các nhà hoạt động khác cho rằng, việc chính phủ nhanh chóng phê duyệt Quy định số 01 của Tổng thống thành một điều luật là nhanh hơn mức bình thường. Họ không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục vụ kiện mới bởi quá trình thảo luận Quy định Tổng thống và nâng lên thành một đạo luật là có vấn đề. Ngoài ra, nhóm nguyên đơn cũng yêu cầu Bộ trưởng Tài chính đưa ra văn bản chứng minh Quy định số 01 của Tổng thống đã trở thành một điều luật. 

Thẩm phán Toà hiến Pháp Indonesia, ông Anwar Usman cho biết, Toà hiến pháp sẽ xem xét lời khai của hai bên và kết quả phiên điều trần sẽ được Hội nghị nghị quyết thẩm phán thông qua dưới dạng văn bản. 

Trước đó, Toà hiến pháp Indonesia đã triệu tập Tổng thống và Chủ tịch hạ viện nước này theo đơn kiện của nhóm hiệp hội chống tham nhũng, theo đó cho rằng điều 2, đoạn 1, điểm 1,2,3 và điều 27, 28 của Quy định Tổng thống Indonesia số 01 năm 2020 thay thế cho các điều luật khác là trái với Hiến pháp Indonesia năm 1945. 

Điều phối viên Hiệp hội cộng đồng chống tham nhũng Indonesia nhấn mạnh, tổ chức này không phản đối việc ban hành các quy định giúp người dân đối phó với đại dịch, song hiệp hội của ông phản đối quyền miễn trừ cho các quan chức bị bắt quả tang chiếm dụng tiền nhà nước như đã nêu trong điều 27 của quy định.

Quy định số 01 năm 2020 của chính phủ Indonesia thay thế các điều luật cho phép chính phủ nâng thâm hụt ngân sách nhà nước vượt mức giới hạn pháp lý là 3% GDP và thiết lập ngân sách chi tiêu và bổ sung trị giá 405,1 nghìn tỷ Rupiah để đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời bảo vệ các quan chức liên quan khỏi tất cả các hành động pháp lý./.