Bộ trưởng Y tế New Zealand từ chức do vi phạm quy tắc về Covid-19

VOV.VN - Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark đã từ chức sau khi bị chỉ trích dữ dội vì vi phạm quy tắc kiểm dịch Covid-19 cấp độ 4.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chấp thuận đơn từ chức của ông David Clark, mặc dù trước đó bà Ardern không muốn ông rời khỏi vị trí này. Theo Newshub, ông Clark đã bị tước một chức vụ kiêm nhiệm ở Bộ Tài chính và giáng cấp bậc xuống cuối bảng xếp hạng trong Nội các New Zealand.

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Ardern cho biết, bà sẽ bổ nhiệm một quan chức khác là Chris Hipkins làm Bộ trưởng Y tế cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo.

Bộ trưởng Clark nói rằng ông có “vinh dự đặc biệt” khi được lãnh đạo Bộ Y tế New Zealand. Tuy nhiên, nếu ông vẫn cố giữ vị trí này sẽ làm ảnh hưởng tới nỗ lực chống dịch Covid-19 của chính phủ.

“Tôi muốn nói rằng thật vinh dự khi được làm việc cùng với Tổng Giám đốc y tế Ashley Bloomfield. Bây giờ là thời điểm thích hợp để chuyển giao nhiệm vụ và hệ thống y tế công cộng của New Zealand cần phải được tái thiết”, ông Clark nói.

Bộ trưởng Clark phải chịu áp lực từ dư luận do vi phạm các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt. Trong thời gian đại dịch bùng phát, ông Clark đã chuyển nhà và thường xuyên bị bắt gặp đang đi bộ bên ngoài. 

Hơn 2.000 người New Zealand đã ký vào đơn kiến nghị kêu gọi Bộ trưởng Clark từ chức. Đồng thời, ông Clark cũng bị chỉ trích nặng nề vì liên tục vi phạm các hướng dẫn y tế khi đi du lịch không cần thiết, đi xe đạp leo núi, chuyển nhà và văn phòng vào thời điểm ông yêu cầu người dân ở trong nhà và làm việc từ xa.

Tới nay, New Zealand ghi nhận 1.530 ca mắc Covid-19 và 22 ca tử vong do dịch bệnh, theo số liệu của Worldometer./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên